5 “bí mật” để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực ngôn ngữ

kina

Ngôn ngữ được biết đến là công cụ để phát triển sự nghiệp. Vì thế, có nhiều bạn trẻ vẫn đang loay hoay lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực ngôn ngữ của mình. Có phải những cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Anh, Nhật, Trung,… chỉ nên làm giáo viên? Hiện nay có rất nhiều ngành nghề đòi hỏi nhân viên có năng lực ngoại ngữ. Vậy nếu chỉ có kiến thức về ngoại ngữ thì có thể làm các công việc khác được không? Đây là nỗi trăn trở của không ít các tân cử nhân khi lựa chọn ngành nghề.

Năng lực ngôn ngữ là gì?

Năng lực ngôn ngữ được định nghĩa là khả năng tiếp thu ngoại ngữ. Những bạn có khả năng về ngôn ngữ thường có điểm số cao ngay trong các chương trình học. Việc giao tiếp hay nghe, hiểu ngoại ngữ không phải rào cản đối với những người này.

Khả năng ngôn ngữ
Năng lực ngôn ngữ là khả năng tiếp thu các ngoại ngữ quốc tế

Một số bạn trẻ có năng lực học nhiều ngôn ngữ. Chỉ qua phim ảnh và những tiếp xúc cơ bản có người bản địa, họ có thể nắm bắt và tự tin sử dụng ngôn ngữ ấy. Ngoài ra, năng lực ngôn ngữ còn thể hiện qua sự hiếu kỳ về văn hoá các quốc gia. Những bạn trẻ yêu thích lịch sử, địa lý thế giới cũng có vốn từ vựng rất tốt.

Những khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực ngôn ngữ

Vấn đề này thường xảy ra ở nhóm sinh viên ngành “ngôn ngữ”. Việc tập trung quá nhiều vào nghiên cứu ngôn ngữ khiến các bạn trẻ thiếu kiến thức về các lĩnh vực khác. So với những cử nhân ngành Kinh tế, Marketing, Ngoại giao,… sinh viên ngành “tiếng” bắt nhịp công việc chậm hơn.

Một số bạn trẻ chọn học ngoại ngữ do chưa có định hướng về nghề nghiệp trong tương lai. Công việc giáo viên và biên phiên dịch cũng tạo ra nhiều áp lực. Không có nhiều người đi theo được con đường này. Vậy thì việc “bẻ lái” sang các công việc chuyên môn khác là điều thiết yếu.

5 phương pháp để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực ngôn ngữ

Tham gia các bài kiểm tra đánh giá năng lực

Các chứng chỉ TOEIC, IELTS, TOPIK, HSK là thước đo trình độ ngoại ngữ. Nó cần thiết cho bất kỳ quá trình xin việc nào. Các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao số điểm mà ứng viên đạt được. Bên cạnh đó, các chứng chỉ quốc tế còn là minh chứng cho quá trình trau dồi kiến thức của ứng viên. 

bài kiểm tra tiếng Anh
IELTS là chứng chỉ tiếng Anh được quốc tế công nhận

Đối với những nhân viên đã có kinh nghiệm trong các lĩnh vực nào đó, việc thi chứng chỉ ngoại ngữ giúp ích cho sự thăng tiến hoặc nhảy việc. Trong thời đại các công ty FDI (Foreign Direct Investment) mọc lên như nấm, ngoại ngữ còn được coi là điều kiện bắt buộc. Các vị trí nhân viên kinh doanh khá phù hợp cho những bạn có ngoại ngữ giao tiếp. 

Ngoài ra, năng lực ngôn ngữ còn là một phần trong quy trình thỏa thuận lương. Với một số công ty Nhật, trợ cấp chứng chỉ khiến mức lương tăng lên mức “không tưởng”. Bởi vậy, khi bạn nắm chắc khả năng giao tiếp ngoại ngữ thì việc lựa chọn công việc không còn nan giải.

Tìm hiểu kỹ sở thích và điểm mạnh của bản thân

Ngoại ngữ hầu như chỉ đóng vai trò là công cụ giải quyết công việc. Nó giúp mối quan hệ với khách hàng và đồng nghiệp “trơn tru” hơn. Vì thế, những mâu thuẫn về khác biệt ngôn ngữ cũng không còn. 

Tuy nhiên, ngoại ngữ tốt không được đánh giá chuyên môn chính của nhân viên. Bạn vẫn cần khám phá năng lực tiềm tàng của bản thân. Ngoại trừ vị trí giáo viên hay biên phiên dịch, các công việc khác thường yêu cầu kiến thức chuyên sâu hoặc tốt nghiệp đúng chuyên ngành. 

Xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp

Nhiều ứng viên mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi nhận được câu hỏi về mục đích xin việc. Các bạn chưa hiểu rằng doanh nghiệp quốc tế không phải môi trường để trau dồi ngoại ngữ. Nó là nơi để bạn phát huy những kiến thức được tích luỹ.

mục tiêu nghề nghiệp
Trau dồi ngoại ngữ không phải mục tiêu nghề nghiệp

Không có bất kỳ Team Leader nào dạy tiếng Anh cho bạn hàng tuần. Việc giao tiếp và thực hiện báo cáo bằng ngoại ngữ được lặp đi lặp lại. Một vài mẫu câu và từ vựng chuyên ngành không thể giúp bạn cải thiện vốn từ. Có chăng các vị trí đòi hỏi năng lực ngôn ngữ là cơ hội để bạn gặp gỡ đối tác nước ngoài. Điều này chỉ giúp tăng một chút phản xạ khi giao tiếp. 

Việc giao tiếp và thực hiện báo cáo bằng ngoại ngữ được lặp đi lặp lại. Một vài mẫu câu và từ vựng chuyên ngành không thể giúp bạn cải thiện vốn từ. Có chăng các vị trí đòi hỏi năng lực ngôn ngữ là cơ hội để bạn gặp gỡ đối tác nước ngoài. Điều này chỉ giúp tăng một chút phản xạ khi giao tiếp. 

Tận dụng các khóa thực tập tại tập đoàn đa quốc gia

Môi trường đa quốc gia sử dụng ngoại ngữ là chủ yếu. Đặc biệt, các công ty của châu Âu và Nhật Bản đang thu hút rất nhiều nhân lực. Ngay từ những năm cuối đại học, sinh viên nên tìm kiếm cơ hội thực tập tại các tập đoàn này. Với nền tảng về ngoại ngữ, bạn rất dễ để có cơ hội học hỏi tại môi trường quốc tế. Các khóa thực tập có mục đích đào tạo cho sinh viên các kỹ năng văn phòng cơ bản. Ngoài ra, việc lựa chọn ngành nghề còn phụ thuộc vào sở thích và định hướng. 

Phát triển năng lực ngôn ngữ với các công việc tự do

việc tự do
Công việc phiên dịch tự do giúp tận dụng vốn từ

Xu hướng làm các các công việc tự do như phiên dịch hay content writer giúp giải quyết vấn đề về năng lực ngôn ngữ. Bạn có thể tận dụng các hình thứ này để kiếm thêm thu nhập và cải thiện ngoại ngữ. Những từ vừng bạn tích lũy được sẽ được tận dụng trong các dự án tự do. Điều này vừa giải quyết vấn đề về tài chính, vừa đem lại kiến thức về ngôn ngữ. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với ngôn ngữ không còn khó khăn với những người chịu tìm hiểu về “tài lẻ” của mình. 

Ngoại ngữ là cầu nối trong môi trường làm việc. Nhân viên có khả năng sử dụng ngôn ngữ quốc tế mới có cơ hội nhận mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực ngôn ngữ phụ thuộc vào sở thích và chuyên môn nhiều hơn. Ứng viên không nên coi ngoại ngữ là chuyên môn chính của mình. Đó chỉ là điểm cộng lớn trong hồ sơ cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Chỉ số IQ và bài trắc nghiệm đánh giá khả năng tư duy logic của bạn

Khả năng tư duy logic là cách vận dụng kiến thức và sự thông minh để tạo ra giải pháp hiệu quả nhất. Công cụ giúp kiểm tra chỉ số này là các bài trắc nghiệm đánh giá khả năng tư duy logic. Nó dựa trên thông tin từ các […]
Bài trắc nghiệm đánh giá khả năng tư duy logic

Subscribe US Now