5 thói quen kiểm soát sự tức giận trong công việc: Thổi bay những xung đột

kina

Bạn sẽ hành xử thế nào khi đồng nghiệp thường xuyên mắc sai lầm? Tức giận hoặc mắng mỏ liệu có phải biện pháp hiệu quả giúp nâng cao năng suất công việc? Một trong những sai lầm trong giao tiếp tại công sở là bộc phát cảm xúc. Khi cơn tức giận lên đến đỉnh điểm, bạn cần 5 điều này để tiết chế chúng lại. Đừng khiến mọi việc thêm trầm trọng vì cơn giận nhất thời.

Hít thở thật sâu để bộ nào lấy lại cân bằng

Khi cơn nóng giận tìm đến, mọi cơ mặt của bạn sẽ biểu lộ sự gượng gạo và thiếu tự nhiên. Đôi khi, cảm giác nóng nực, bí bách khiến cơ thể bạn càng cảm thấy muốn bộc phát cơn giận ra ngay lập tức.

Hít thở thật sâu là cách để bạn lấy lại cân bằng và kiểm soát cơn giận. Động tác này giống với tư thế thiền giúp giải phóng cơ thể. Bạn nên nhắm mắt lại, thả lỏng lòng bàn tay đang nắm chặt và để hệ hô hấp của mình hoạt động. Cách này rất hiệu quả để bạn tạm thời quên đi sự đả kích từ phía đối diện. 

Kiểm soát cơn giận trong công việc
Hít thở thật sâu giúp câm bằng cảm xúc

Bên cạnh đó, việc cung cấp đầy đủ oxy cho bộ não giúp chúng trở nên linh hoạt hơn. Hãy nhớ, tức giận là cảm xúc cá nhân và được điều khiển bởi bộ não. Nghĩa là mọi rắc rối khi xảy ra đều được truyền thông tin tới bộ não trước. Ở đây, trung khu thần kinh sẽ phân tích vấn đề và quyết định cảm xúc tức giận có nên xuất hiện hay không. Bộ não cũng là nơi quyết định hành vi của bạn. Vì thế, muốn kiểm soát sự nổi nóng thì bạn nên đối diện với bộ não và tâm lý của mình trước.

Tận dụng tối đa thời gian ngắn ngủi để cân nhắc về kết quả của sự nóng giận

Geddes là một nhà nghiên cứu tâm lý và đã thực hiện nhiều khảo sát về cơn giận của con người. Ông cho rằng: “Sự giận dữ là cảm xúc tự nhiên và lành mạnh. Nó báo hiệu đối phương hoặc sự vật nào đó đang khiến cơ thể khó chịu. Trong cơn giận, con người có thể mất kiểm soát về hành vi, lời nói. Điều quan trọng nhất khi kiểm soát cơn giận là suy nghĩ về nguyên nhân và hậu quả của nó. Cân nhắc thấu đáo về những điều này khiến bộ nào điều chỉnh hành vi tốt hơn.”

Những lý luận của Geddes có vẻ rất gần gũi với con người. Ai cũng có thể hiểu được nguyên nhân và quá trình của sự giận dữ. Tuy nhiên, hành động kiểm soát chúng sẽ không dễ dàng.

Như đã nói ở trên, khi bạn cảm thấy cơ thể dần nóng lên vì cơn giận, hít thở là điều đầu tiên bạn nên làm. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, bạn hãy tranh thủ nghĩ về hậu quả của cơn giận.

Suy nghĩ trước khi cáu giận
Kiểm soát cơn giận để tránh xung đột và rủi ro trong công việc

Nếu người gây ức chế cho bạn là một đồng nghiệp, liệu bạn có thể duy trì không khí vui vẻ với họ sau cơn giận? Hậu quả của cơn nóng giận có thể khiến mọi người có cái nhìn khác về bạn. Lời nói trong cơn nổi nóng là con dao hai lưỡi làm tổn thương người đối diện. Nó cũng khiến bản thân bạn suy nghĩ lại về những điều mình đã làm. Nói chung, đôi bên đều không có lợi từ sự bộc phát này.

Thật tệ nếu sự giận dữ xuất hiện trong mối quan hệ cấp trên – cấp dưới. Cãi nhau “tay đôi” hay hành xử thô lỗ không thể khiến lý luận của bạn trở nên có lý. Vì thế, nghiêm túc nghĩ về diễn biến và hệ quả của cơn nóng giận giúp bạn tránh xa khỏi rủi ro. Bị đánh giá thấp, kỷ luật, hoặc sa thải đều có thể xảy ra nếu lãnh đạo cảm thấy sự nóng giận của bạn là vô lý. Đối với môi trường nhạy cảm như công sở, hãy cố gắng giải quyết mọi việc bằng sự góp ý tinh tế. 

Tránh xa những cụm từ gây xung đột 

Văn phòng là nơi mọi người thể hiện hành động lịch sự và lời nói trau chuốt. Bạn không thể mang những lời sỗ sàng trong cuộc sống hàng ngày đến với công sở.

Cố gắng loại bỏ các cụm từ phóng đại sự việc như “không bao giờ” giúp con người kiểm soát cơn giận dữ. Xung đột trong công việc thường xoay quanh các vấn đề về phản biện, tranh luận và bảy tỏ quan điểm.
Công việc hàng ngày luôn xảy ra sự cố và rủi ro dù lớn hay nhỏ. Vì thế, việc “phóng đại và kịch tính hóa” lỗi lầm bằng khẳng định chắc chắn không nên diễn ra. 

Chia sẻ câu chuyện với đồng nghiệp tin cậy

Đồng nghiệp chứng kiến nguyên nhân của sự tức giận có thể đưa ra một vài lời khuyên hữu ích. Bạn nên tìm kiếm họ để bày tỏ suy nghĩ của mình. Trong cuộc nói chuyện này, cảm xúc nên được bộc lộ, kể cả đó là những suy nghĩ tiêu cực. 

Phương pháp này giúp bạn giải tỏa cơn giận và biến chúng thành kỹ năng giao tiếp tại văn phòng. Suy cho cùng, mục đích của những lời nói trong cơn nổi nóng là để giải tỏa cảm xúc cá nhân. Thay vì chọn cách mắng mỏ, chửi bới gây mất đoàn kết thì tâm sự là phương án tối ưu hơn cả. 

tâm sự với động nghiệp về sự giận dữ
Cố gắng chia sẻ và giải tỏa tâm trạng với đồng nghiệp thân thiết

Đối diện với một người đồng nghiệp thân  giúp tâm lý bạn thoải mái hơn. Sự cáu giận sẽ giảm bớt khi được chia sẻ và đồng cảm. Có một vấn đề khi bạn bộc phát cơn giận là chưa chắc ý tưởng của bạn đã hoàn hảo. Có thể cơn cáu giận này không có căn cứ và bạn thì không dành đủ thời gian để suy nghĩ và giải quyết nó. Đó là lý do bạn nên tìm kiếm sự chia sẻ để kiểm soát sự giận dữ. Cuộc trò chuyện diễn ra trước và sau cơn giận đều mang lại hiệu quả tốt. 

Học cách nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng

Bạn có hiểu hết về lý do người đối diện gây ra lỗi lầm không? Điều kiện khốn khổ của họ có làm sự tức giận của bạn giảm bớt không? Đương nhiên là có. Việc bạn cố gắng tìm hiểu về hoàn cảnh của người khác tạo ra sự cảm thông và thấu hiểu hơn.

Ví dụ, một người đồng nghiệp luôn tìm cách cướp mất khách hàng của bạn. Hành động ích kỷ này khiến bạn bực mình và không chấp nhận. Sau khi đã cố gắng góp ý một vài lần, sự việc vẫn xảy ra khiến cơn nóng giận lên đến đỉnh điểm. Bạn quyết định gọi đồng nghiệp đó ra để đối chất trực tiếp. Bầu không khí trong công ty lúc này thực sự căng thẳng với những lời nhiếc mắng thậm tệ từ bạn. Tất nhiên, bạn không hề sai khi cố gắng lấy lại lợi ích của bản thân. Tuy nhiên, sự bộc phát này có thực sự chính xác?

Niềm tin mù quáng về “cái lý” của bản thân ngăn cản con người đồng cảm với người khác. Đó là lý do bạn không chịu lắng nghe tâm sự của đồng nghiệp về hoàn cảnh khó khăn của cô ta. Món nợ lớn khiến cô ta buộc phải nỗ lực kiếm thêm thu nhập. Đổi lại là bạn, bạn sẽ hành động thế nào? 

Kiểm soát sự giận dữ trong công việc đem lại cái nhìn mới mẻ về cuộc sống. Kỹ năng giao tiếp văn phòng được cải thiện đáng kể khi bạn ý thức hơn về lời nói và hành động của mình. Lời góp ý tinh tế đem lại mối quan hệ thân mật và môi trường làm việc thoải mái hơn. Cơn giận dữ có thể trở thành rào cản giữa bạn và đồng nghiệp. Vì thế, cân nhắc và suy nghĩ kỹ hơn về hậu quả do cơn giận gây ra giúp bạn kiểm soát vấn đề rất hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo trẻ thành công: Tránh khỏi ánh nhìn “ngựa non háu đá”

Lãnh đạo trẻ không hẳn là những người có khả năng thiên bẩm. Họ không ỷ lại vào bộ não thông minh của mình và lựa chọn dậm chân tại chỗ. Thay vì bắt đầu với khoảng thời gian dài trau dồi từ các vị trí nhân sự thấp, lãnh […]
Bí quyết trở thành lãnh đạo trẻ

Subscribe US Now