7 thói quen thành đạt của bạn trẻ: Tuổi trẻ không có gì ngoài sức bền và nhiệt huyết – Tại sao không tận dụng?

kina

Bạn đã bao giờ nhìn vào những tấm gương nhà lãnh đạo trẻ và tự hỏi: “Tại sao họ thành công?”. Câu trả lời nằm ở trong chính tư duy và ý chí của bạn. Trong khi con người cố gắng tìm kiếm những điểm tốt đẹp của người khác để “bắt chước” thì họ lại đang bỏ quên điểm sáng của chính mình. Thay vì chạy theo tác động từ môi trường, xã hội, các bạn trẻ nên nhìn lại sâu bên trong tiềm thức để khai phá và phát triển tố chất. Điều này giúp họ tự vạch ra chiến lược và con đường sự nghiệp mà chẳng ai giống ai! Bài viết sẽ chia sẻ tới bạn 7 thói quen thành đạt của bạn trẻ.

Xem thêm:

Học cách làm chủ cảm xúc

Mọi người thường nói tới căn bệnh vô cảm như một hiện trạng đáng báo động trong giới trẻ. Ngoài việc đi từ nhà tới công ty hay từ công ty về nhà, trên môi người trẻ không có nổi một nụ cười. Tuy vậy, điều khiến bệnh vô cảm trở nên kém nguy hiểm hơn cả bệnh “có cảm xúc” chính là ý chí. 

Trong khi im lặng, bộ não của con người mới có đủ khả năng để phân tích và giải quyết vấn đề. Những con người vô cảm tự đẩy mình vào khoảng không gian riêng để bộc lộ cá tính khác biệt. Trái ngược với họ, những bạn trẻ có cảm xúc quá mãnh liệt lại tự mình gây ra rất nhiều phiền toái.

Làm chủ cảm xúc
Làm chủ cảm xúc cá nhân khiến người trẻ nổi bật trong hành vi ứng xử

Hãy nghĩ về các nhà lãnh đạo trẻ. Họ được mọi người tôn trọng và ngưỡng mộ vì tài năng hay học thức? Câu trả lời là cả hai. Tuy vậy, tài năng và học thức chưa đủ để nói hết về tố chất của những người này. Nhà lãnh đạo trẻ luôn học cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Trong khi trách nhiệm đè lên vai họ quá nhiều, họ biết cách gồng gánh chúng và giữ thăng bằng trong cảm xúc. Sự thật là, các bạn trẻ thành công biết cách kết nối con tim đầy nhiệt huyết, cá tính riêng với quan điểm của cấp trên và cấp dưới. 

Họ hiểu được vai trò của mình là cầu nối duy trì mối quan hệ bình đẳng về tiếng nói. Bên cạnh đó, họ cũng là người đề xuất khắc phục sự sai sót của trong chiến lược quản trị nhân sự. Vậy thì, một người luôn bị cuốn theo tâm sự của người khác làm sao có thể thành đạt. Bản thân họ không thể tự bảo vệ sự vui, buồn cá nhân thì thế giới quan của họ cũng sẽ trở nên phức tạp.

Nói chung, việc làm chủ cảm xúc giống như một thói quen thành đạt. Bạn phải đặt trái tim của mình lên chiếc cầu thăng bằng. Trong trạng thái bình tĩnh, trái tim đứng vững và sẵn sàng với mọi tình huống. Ngược lại, sự đồng cảm hay nhạy cảm quá đà khiến nhịp đập trái tim nhanh hơn. Bạn khó có thể giữ nó thăng bằng bởi những chuyển động vô hướng. Kết quả là cảm xúc của bạn sẽ rớt xuống chỉ trong tích tắc.

Phương pháp làm chủ cảm xúc cơ bản nhất vẫn là hít thở thật sâu. Đối với các bạn trẻ, họ nên học cách nhận thức cơn nóng giận để điều hoà tâm trạng ngay khi có thể. Nếu vấn đề được lặp lại, bạn sẽ không còn hồi hộp và căng thẳng. Lúc này, phương án giải quyết có sẵn trong đầu khiến bộ não của người trẻ được thả lỏng hơn rất nhiều. 

Nuôi dưỡng quyết tâm chinh phục

Chinh phục là cảm nhận thực sự thành công của mỗi người. Đứng trên quan để điểm của mỗi người, sự thành công lại là một định nghĩa không có khuôn khổ hay quy tắc tối tân nào. 

Ước muốn chinh phục chính mình, chinh phục đồng nghiệp, chinh phục công việc hay chinh phục các giấc mơ đều là nhân tố kích thích quyết tâm của con người. Đặc biệt, người trẻ luôn có năng lượng để cho phép bộ não hoạt động liên tục. Họ nghĩ về định hướng, con đường mình sẽ đi để trở nên thành đạt. 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, con người dành đến 74% thời gian để mơ mộng về hiện thực và tương lai. Khi bộ não hoạt động hết công suất, nó quyết định tự tạo cho mình khoảng không để nuôi dũng những ý tưởng tiếp theo. 

Quyết tâm chinh phục
Luôn nỗ lực là thói quen của người trẻ thành đạt

Quan trọng nhất là các bạn trẻ cần tạo được thói quen tập trung khai phá kiến thức mới để khiến bản thân hoàn thiện hơn. Nếu bản thân các bạn không thực sự nổi trội, bạn không thể trách “sếp” hay đồng nghiệp không trân trọng khả năng của bạn. 

Bên cạnh đó, con đường chinh phục sự thành đạt sẽ xảy ra rủi ro. Nó khiến bạn vấp ngã và tự thu mình lại để tránh khỏi sự đả kích từ xã hội. Thay vì suy nghĩ tiêu cực, bạn trẻ nên tận dụng cú vấp ngã này để tôi luyện bản thân. Họ cần chắc chắn hơn về mục tiêu chinh phục của chính mình.

Lập kế hoạch và ưu tiên những việc cấp bách

Kỹ năng xử lý vấn đề có liên quan mật thiết đến kỹ năng lập kế hoạch. Ví dụ, một nhà lãnh đạo trẻ tham gia buổi thuyết trình quan trọng. Nếu như họ không liệt kê một vài câu hỏi và luyện tập chúng, ý kiến trái chiều từ đám đông có thể là “mũi dùi” khiến họ bối rối. 

Một trong những thói quen rất có lợi cho sự thành đạt là tự mình lên kế hoạch. Bạn có thể vẽ ra viễn cảnh của 5 năm, 10 năm tới và quyết tâm thực hiện chúng. Nếu như bạn quên mất mục tiêu và điểm khởi đầu, khó khăn trong cuộc sống sẽ đưa bạn tới một hòn đảo xa lạ. Cảm giác lạc lõng và mất phương hướng ấy khó có thể xảy ra với bạn trẻ biết xây dựng định hướng từ sớm.

Kế hoạch
Kế hoạch giúp người trẻ xác định mục tiêu và chiến lược

Bên cạnh đó, thói quen lên kế hoạch là yếu tố thôi thúc người trẻ làm theo nguyên tắc. Việc lên dự định về chuyến đi du lịch năm 25 tuổi cũng mang tính nhắc nhở bạn về quyết tâm kiếm tiền. Thậm chí, dự định học ngoại ngữ của bạn sẽ biến mất sau một giấc ngủ nếu bạn không ghi chép nó lại. Hay một vài câu chuyện phiếm tại văn phòng cũng khiến bạn quên mất bản thân đang thực hiện công việc nào. Đó mới chỉ là một số ít các tác hại nếu bạn không tự mình tạo dựng thói quen lập kế hoạch. 

Để trở thành nhà hoạch định chiến lược cho bản thân mình rất đơn giản. Bạn cần một quyển sổ nhỏ và một cây bút. Bộ não nguyên tắc sẽ thôi thúc bạn ghi lại những ý tưởng, kế hoạch một cách tuyệt vời. Ngoài ra, nếu bạn là người đam mê công nghệ, thì hãy tận dụng chiếc điện thoại của mình thật triển để. Phần mềm nhắc việc, hay các mẩu note là cứu tinh cho ước muốn thành đạt. 

Giao lưu và học hỏi từ cộng đồng

Bản thân mỗi người là một giọt nước giữa đại dương bảy tỷ người. Đặc biệt là các bạn trẻ, những người chỉ mới “chân ướt chân ráo” bước vào đại dương ấy.

Đối với những người trẻ, họ buộc phải trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng và hành vi để có thể hòa mình vào biển lớn. Đó là lý do các nhà lãnh đạo trẻ không chỉ có IQ cao mà còn có tính tò mò rất lớn. Họ học hỏi mọi lúc, mọi nơi. Tất cả các mối quan hệ xung quanh họ đều là các cuốn bách khoa toàn thư. Vì thế, tâm lý giao lưu thôi thúc họ tìm kiếm và khai thác thông tin.

Vì sao người lớn tuổi lại có kiến thức sâu rộng? Vì họ đã trải qua nhiều năm và tích lũy kinh nghiệm, thông tin. Người trẻ là nhân tố được hưởng lợi trực tiếp từ các bậc tiền bối. Lời chia sẻ, góp ý của họ đều là kim chỉ nam trong hành trình thành công của người trẻ.  

Tinh tế nêu lên quan điểm cá nhân

Những người trẻ cho rằng mình hướng nội và không thích giao tiếp. Họ bị đánh giá là thích hợp với ngành nghề kỹ thuật và ít phải tiếp xúc giữa con người với nhau.

Tuy nhiên, quan điểm này thực sự sai lầm. Bởi, trong mọi mặt cuộc sống và công việc, sự tương tác luôn luôn diễn ra. Không có bất kỳ ai tự mình làm việc, tự bán hàng cho mình và tự tiêu thụ sản phẩm cả. Họ cần khách hàng, cần đồng nghiệp. Đó chính là các mối quan hệ không thể thiếu của cuộc sống. Vậy thì việc nêu lên quan điểm sẽ không thể dừng lại khi các mối quan hệ vẫn tồn tại. 

Rèn luyện sự tự tin
Rèn luyện sự tự tin với thói quen bảo vệ quan điểm

Các bạn trẻ có thói quen thành đạt là người biết cách nêu lên quan điểm và bảo vệ cái tôi. Đây là kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng văn phòng mà người trẻ không dám đối diện. Tâm lý sợ hãi cũng là một phần của sự nhút nhát.

Tất nhiên, việc nêu lên quan điểm không phải là việc biến câu chuyện trở nên căng thẳng. Sự tranh luận nên diễn ra khi cả hai bên đều cố gắng hiểu vấn đề. Nếu như xung đột vì quan điểm xảy ra, các bạn trẻ nên tinh tế biến xích mích thành ẩn ý hài hước. Bên cạnh thái độ bảo vệ quan điểm, bạn cũng nên làm chủ cảm xúc để giữ tỉnh táo. Bạn đang nêu lên quan điểm, cách nhìn cá nhân chứ không phải “phân bua” để chiến thắng. 

Vì mình – vì mọi người

Tính ích kỷ khiến hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt đồng nghiệp. Không ai muốn đề bạt bạn lên vị trí cao hơn nếu họ cảm thấy bạn không xứng đáng. Đó là tâm lý chung xảy ra tại công sở.

lợi ích
Cân bằng lợi ích của bản thân và môi trường khiến người trẻ thành công

Thay vì nghĩ cho bản thân, người trẻ nên học cách trung hoà lợi ích của nhiều bên. Có ba hướng cơ bản mà các bạn trẻ nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Đó là doanh nghiệp, bản thân và môi trường xung quanh. Hay nói cách khác, bạn đang rèn luyện tư tưởng tôn trọng, cởi mở và thấu hiểu bản thân.

Trau dồi và rèn luyện hàng ngày

Guồng quay công việc khiến nhiều bạn trẻ bỏ qua thói quen tập luyện thể lực. Quá trình vận động cơ bắp giúp bộ não nạp đủ oxi cho quá trình tuần hoàn máu. Điều này giúp họ nhận thức vấn đề cởi mở hơn. Bên cạnh đó, thể trạng tốt là điều kiện xuyên suốt trong chặng đường chinh phục sự thành đạt. Tinh thần thể thao bền bỉ góp phần hỗ trợ họ vượt qua mọi rào cản một cách dễ dàng. 

7 thói quen của người trẻ thành đạt khiến họ trở nên nổi bật giữa đám đông. Tri thức, kỹ năng và hành vi đối xử là yếu tố then chốt được rèn luyện hàng ngày. Bên cạnh đó, sự dẻo dai, bền bỉ chính là nguồn năng lượng trong suốt hành trình chạy đua đầy gian khổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Bài đánh giá phong cách lãnh đạo D.I.S.C

Hành vi của mỗi người bao gồm bản tính và cách ứng xử trong cuộc sống. Nó liên quan tới cả tư duy và khuynh hướng học hỏi, trau dồi của mỗi cá nhân. Vì thế, bạn cần một thước đo để đánh giá tiềm năng của chính mình. DISC […]
Bài đánh giá phong cách lãnh đạo DISC

Subscribe US Now