Bài đánh giá phong cách lãnh đạo D.I.S.C

kina

Hành vi của mỗi người bao gồm bản tính và cách ứng xử trong cuộc sống. Nó liên quan tới cả tư duy và khuynh hướng học hỏi, trau dồi của mỗi cá nhân. Vì thế, bạn cần một thước đo để đánh giá tiềm năng của chính mình. DISC là bài đánh giá phong cách lãnh đạo khá phổ biến. Nó hỗ trợ nhà cấp quản lý xây dựng chiến lược đào tạo đội ngũ nhân sự. Bên cạnh đó, DISC đóng vai trò như phương pháp kiểm tra độ phù hợp giữa nhân viên và đặc thù công việc, doanh nghiệp.

Bài đánh giá phong cách lãnh đạo DISC là gì?

DISC là bài đánh giá online (hoặc offline) được các nhà tâm lý học người Mỹ xây dựng và phát triển. Nó hướng đến việc tìm hiểu về hành vi và tính cách của con người. Nhờ vào các quan sát và thử nghiệm phản ứng của con người trong các tình huống thực tế, DISC đưa ra bảng phân tích phong cách và hành vi. Tiềm năng lãnh đạo là một trong số đó.

Bài đánh giá DISC được hình thành dựa trên bốn yếu tố cơ bản:

  • Dominance (tính lãnh đạo): mạnh mẽ, tự tin, quyết đoán, tâm trung, năng đọc, hướng tới kết quả công việc
  • Influence (tính ảnh hưởng): Thuyết phục, hoạt ngôn, lạc quan, yêu thích trải nghiệm mới, dễ thích nghi, hướng tới tiềm năng và tính cách con người
  • Steadiness (tính kiên định): Thích sự ổn định, điềm tĩnh, trùng thành, sâu lắc, lắng nghe, kế hoạch, có trách nhiệm và hướng tới con người
  • Compliance (tính tuân thủ): Bĩnh tĩnh, nghiêm túc, cầu toàn, logic, hướng đến công việc kỹ thuật, máy móc, lập trình

Ứng dụng của bài đánh giá phong cách lãnh đạo DISC 

Hỗ trợ phân bổ nhân sự

Việc sử dụng DISC trong quản trị nhân lực giúp lãnh đạo giải quyết các vấn đề tồn đọng về phân bố nhân sự. Mỗi nhân viên có tính cách và phong cách làm việc khác nhau sẽ phù hợp với đặc thù khác nhau. Ví dụ, những người có chỉ số S hoặc C cao hơn bình thường sẽ thích nghi tốt với ngành nghề kỹ thuật, chi tiết và tỉ mỉ. Kế toán, hành chính, lập trình, kỹ sư là một số lựa chọn tham khảo nên cân nhắc.

DISC  giúp phân bổ nhân sự
DISC giúp phân bổ nhân sự hợp lý

Ngược lại, nhân viên có tính cởi mở, nhiệt tình với chỉ số D và I nổi trội nên hướng tới các vị trí nhân sự về ngoại giao, kinh doanh, chăm sóc khách hàng.

Phân bổ nhân lực hợp lý và tận dụng chất xám đúng cách là cách cải thiện năng suất lao động hiệu quả. Thay vì sa thải khiến vòng đời nhân viên thu hẹp, lãnh đạo nên luân chuyển để tạo sự liên kết công việc với cá tính của nhân viên. Điều này giảm bớt chi phí tuyển dụng và đào tạo đáng kể.

Hoạch định chiến lược quản trị nhân lực

Cảm tính là yếu tố ngăn cản sự công bằng trong doanh nghiệp. Những cá nhân hợp nhau về tính cách và lối sống sẽ tạo thành hội nhóm trong doanh nghiệp. Điều này gây ra sự đánh giá năng lực không chính xác.

DISC là giải pháp an toàn giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược và xây dựng kế hoạch đánh giá khách quan. Tùy vào phong cách làm việc và tư duy của nhân viên, nhà quản trị nhân sự cần lên phương án giúp họ cải thiện năng lực tối đa. Việc chú trọng tới chất lượng hay số lượng nhân viên cũng được can thiệp kịp thời. 

Nhờ có bài đánh giá DISC, doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo nhân viên tiềm năng. Đẩy họ lên các vị trí cao hơn giúp nâng cao trách nhiệm và tư duy lãnh đạo. Đây cũng là phương pháp giữ chân người tài không tốn kém nhiều chi phí.

Phát huy thế mạnh và tiềm năng lãnh đạo

Khi bạn hiểu rõ hành vi ứng xử của nhân viên và đồng nghiệp, bạn dễ dàng lường trước các sự cố trong tương lai. Nó sẽ giúp bạn vận dụng các cách giao tiếp khác nhau với cá nhân hoặc nhóm người khác nhau. Vì thế, mối quan hệ trong công sở được nâng cao và phát triển tích cực.

Phong cách lãnh đạo thể hiện ở nhiều lĩnh vực như quản trị nhân sự, quản lý tài năng, khả năng lập kế hoạch, tuyển dụng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp,… Bài đánh giá DISC không tập trung khai thác bất kỳ yếu tố nào. Nó là sự so sánh giữa cả bốn yếu tố và nhóm tính cách điển hình. Vì thế, bạn có thể tự xác định khả năng và lập kế hoạch phát triển riêng. Ví dụ, bạn muốn thăng liên ở vị trí trưởng nhóm và lãnh đạo đội ngũ khoảng 5 thành viên.

sẽ phân tích tư duy của bạn trong các tình huống cụ thể để đánh giá khả năng lãnh đạo. Khả năng thuyết phục, quyết đoán, năng động, nhạy bén và linh hoạt là một số yếu tố cần có của nhà lãnh đạo nhóm. Vì thế, kết quả của DISC sẽ cho bạn biết về các kỹ năng và tính cách cần hạn chế hoặc cải thiện. 

Xây dựng đội nhóm vững mạnh

DISC xây dựng đội nhóm
DISC giúp cải thiện khả năng lãnh đạo đội nhóm

DISC là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà lãnh đạo trẻ hoặc nhân viên muốn thăng tiến. Không chỉ đem lại cái nhìn khách quan về tiềm năng, DISC được sử dụng để quản lý nhân viên trong nhóm khá hiệu quả. Khi bạn nắm bắt được tính cách và xu hướng hành động của nhân viên, bạn sẽ chủ động và kiểm soát họ tốt hơn. Bên cạnh đó, công cụ DISC giúp tinh chỉnh môi trường để cải thiện năng suất tổng thể. Kế hoạch đào tạo đồng đều đem lại hiệu quả trong quản trị nhân lực.

Cách phân tính bài kiểm tra tính cách DISC

Kết quả kiểm tra tính cách của DISC là sự so sánh và kết hợp của cả bốn yếu tố cốt lõi. Bên cạnh đó, có được xây dựng dựa vào sự đối lập của hai cặp phạm trù:

  • Chủ động (Direct) và Bị động (Indirect)
  • Hướng về công việc (Task Oriented) và hướng về con người (People Oriented)

Chủ động và bị động

Thông thường, những người hoạt bát và thích lãnh đạo sẽ có chỉ số chủ động vượt trội hơn. Họ tự nêu lên ý kiến của bản thân và thích trở thành người tiên phong trong mọi vấn đề. Có thể họ không sử dụng lời nói đơn thuần mà hành động cũng sẽ nhanh hơn những người khác.

Ngược lại, mẫu người vị động thích làm theo khuôn mẫu đã có sẵn. Nghĩ là họ không trực tiếp lên kế hoạch dẫn dắt bất kỳ ai. Đối với những người bị động, việc trò chuyện giữa đám đông là điều khó khăn. Vì thế, họ có xu hướng chờ đợi người đối diện bắt đầu câu chuyện trước. Bị động không đồng nghĩa với trầm tính. Họ không phải người ít nói như vẻ ngoài của họ. Vì thế, bạn không nên đánh giá những người này quá sớm.

Hướng về công việc và hướng về con người

Hầu hết những người làm công việc đặc thù về nghiên cứu, tính toán và phân tích dữ liệu có thiên hướng công việc. Họ ít tiếp xúc với mối quan hệ bên ngoài. Điều này làm giảm khả năng tương tác giữa con người với con người. Vì thế, một số người trở nên trầm lặng và thích lắng nghe hơn là tâm sự.

DISC khám phá tiềm năng con người
DISC khám phá tiềm năng con người

Ngược lại, I hay D là mẫu người điển hình hướng tới con người. Họ đam mê khai phá tiềm năng và tính cách cũng đồng nghiệp, nhân viên và các mối quan hệ xung quanh. Đây là lý do những người này có vẻ hoạt bát, linh hoạt và ưa giao tiếp.

Không chỉ tỏ ra hòa nhã và dễ gần, nhóm này quan tâm đến suy nghĩ của mọi người xung quanh. Quyết định của họ bị tác động bởi suy nghĩ, hoàn cảnh của con người. Vì thế, bị cảm xúc chi phối trở thành yếu điểm cần khắc phục.

Để có thể trở thành nhà lãnh đạo thành công, con người cần cải thiện cả bốn yếu tố trong bài đánh giá DISC. Trong các hoàn cảnh khác nhau, họ sẽ bộc lộc hành vi bẩm sinh và hành vi được rèn luyện. Vì thế, lãnh đạo nên là người đủ lý trí để điều chỉnh cảm xúc và hành vi phù hợp. Nếu như bạn cảm thấy bản thân nóng tính, hãy tiết chế bằng nhiều biện pháp khác nhau. Bạn nên thở sâu và bắt đầu xây dựng thế giới quan cởi mở hơn khi giải quyết vấn đề. Điều này cải thiện đáng kể văn hóa và không khí tại môi trường làm việc.

Lời kết

Bài đánh giá phong cách lãnh đạo DISC là công cụ hữu ích trong quản trị nhân sự. Không chỉ giúp con người khai phá tiềm năng cá nhân, nó còn giúp lãnh đạo tận dụng nguồn nhân lực.  Bên cạnh đó, DISC đơn giản và dễ sử dụng. Nó góp phần giảm thiểu chi phí doanh nghiệp rất hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Tư duy logic và giải quyết vấn đề. Hướng dẫn tư duy logic

Con người luôn phải đối mặt với các tình huống bất ngờ hoặc có chủ đích xảy ra trong cuộc sống. Với mỗi cá tính khác nhau, mọi người lựa chọn phương án giải quyết vấn đề đáp ứng nhu cầu cá nhân, nhận thức, tư duy và tác động […]
Tư duy logic

Subscribe US Now