Cách đặt câu hỏi đúng trọng tâm: Phương pháp “đặt cược” trong buổi phỏng vấn

kina

Cơ hội “kép” là yếu tố tạo ra mối liên kết cân bằng giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp quá trình phỏng vấn hoặc không khí buổi trò chuyện diễn ra chặt chẽ và hiệu quả. Đó cũng là lý do ứng viên không nên để nhà tuyển dụng nắm quyền chủ động với hàng loạt các câu hỏi hóc búa. Ngược lại, nhà tuyển dụng nên duy trì phong độ trước cái nhìn nhạy bén của ứng viên. Nhờ có thái độ quyết liệt từ cả hai phía, cuộc chiến win – win tuyển dụng sẽ trở thành sàn đấu của hàng loạt cách đặt câu hỏi khôn ngoan và sắc bén.

Tại sao cần đặt câu hỏi trong quá trình phỏng vấn?

Mục đích của các buổi phỏng vấn là tạo ra cơ hội tương tác giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Đây là thời điểm để hai bên tìm hiểu về nhau thông qua các cuộc trao đổi trực tiếp. Chính vì thế, không khí buổi phỏng vấn càng sôi nổi thì chất lượng tuyển dụng càng hiệu quả. 

tâm sự với động nghiệp về sự giận dữ
Đặt câu hỏi trong tuyển dụng

Bên cạnh đó, kỹ năng đặt câu hỏi tạo ra thế “làm chủ” giúp ứng viên hoặc nhà tuyển dụng thu hẹp mục tiêu của bản thân. Đây cũng là phương pháp thể hiện khả năng giao tiếp rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các câu hỏi đúng trọng tâm cũng là yếu tố giúp chúng ta dẫn dắt câu chuyện một cách tự nhiên hơn. Thay vì lắng nghe hay kết thúc cuộc phỏng vấn dựa vào lá đơn xin việc, nhà tuyển dụng có thể khai thác nhiều dữ liệu cá nhân hoặc tính cách của ứng viên hơn. Đối với ứng viên, họ có cơ hội tìm hiểu chi tiết về chế độ phúc lợi, quy mô doanh nghiệp để cân nhắc “liệu bản thân có phù hợp với vị trí nhân sự hay không”.

3 cách đặt câu hỏi “bách phát bách trúng”

Đặt câu hỏi không phải kỹ năng thiên bẩm của mỗi người. Nó phụ thuộc vào độ nhạy bén, kiến thức chuyên môn và tác động ngoại cảnh. Ngoài ra, kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong các buổi phỏng vấn và trao đổi trong kinh doanh. Nó là chất xúc tác giúp duy trì thế cân bằng và tạo động lực khai thác thông tin từ nhiều phía – yếu tố giúp quá trình trao đổi đạt hiệu quả nhanh chóng. 

Câu hỏi khóa

Trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường coi mình là người nắm quyền chủ động hơn. Chính vì thế, họ có xu hướng sử dụng các mẫu câu hỏi “khóa” nhằm khai thác thái độ thành thật từ ứng viên. Các câu hỏi này tương ứng với câu trả lời “Có” hoặc “Không”. Tuy nhiên, nó góp phần gợi mở một vài vấn đề liên quan chứ không chỉ dừng lại ở khía cạnh tạo thế chủ động. 

Sở dĩ, loại câu hỏi này được gọi là câu hỏi “khóa” là bởi tính chất hai mặt của nó. Nhà tuyển dụng “khóa trái” câu trả lời của ứng viên bằng cách đặt câu hỏi dạng “Có – không”. Tuy nhiên, ứng viên sẽ tìm cách giải mã câu hỏi này bằng cách phá khóa với các câu hỏi ngược lại. Trong một vài trường hợp, họ có thể bổ sung ý cho câu trả lời “Có” hoặc “Không” trước đó. Ví dụ, Thay vì kết thúc đoạn đối thoại bằng cách khẳng định hoặc phủ định nhà tuyển dụng, ứng viên thường trình bày lý do nghỉ việc trước đó. Việc lựa chọn ý tương tác khôn ngoan là phương pháp giúp ứng viên ghi điểm và chiếm lại thế chủ động trong cuộc trò chuyện. 

Câu hỏi đường vòng

Đây là dạng câu hỏi thường có vị trí đứng giữa trong các đoạn đối thoại. Nó là cầu nối giữa câu hỏi “khóa” và câu hỏi mở. Hay nói cách khác, câu hỏi đường vòng là cách nhà tuyển dụng và ứng viên quay trở lại với thế mạnh trong câu trả lời trước đó. 

Trong trường hợp bạn vẫn muốn tiếp tục thảo luận về vấn đề khiến bạn chưa hài lòng, thì dạng câu hỏi này rất có tác dụng. Ví dụ, khi nhà tuyển dụng cố gắng trì hoãn cung cấp thông tin tiền lương nhằm giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp, ứng viên giàu kinh nghiệm sẽ tìm cách móc nối các câu hỏi với chế độ phúc lợi, thưởng định kỳ,…. để suy luận ra mức lương cơ bản.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đạt được hiệu quả tuyệt đối nếu ứng viên nắm được mặt bằng lương chung và quy chế hiện hành của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ứng viên cũng không nên cố gắng đặt câu hỏi trực tiếp để buộc nhà tuyển dụng cung cấp thông tin. Điều này khiến không khí buổi phỏng vấn đi vào bế tắc. Đôi khi, ứng viên sẽ bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp nếu thái độ của họ trở nên gay gắt.

Câu hỏi mở

Dạng câu hỏi này đem lại hiệu quả triệt để trong đàm phán và trao đổi. Tuy nhiên, nó lại là cầu nối giúp mối quan hệ hai bên trở nên hào hứng và cởi mở. Vì thế, câu hỏi mở thực chất là lời gợi nhắc về các vấn đề có liên quan đến quá trình tuyển dụng.

Với vai trò là nhà tuyển dụng, bạn nên đặt câu hỏi dạng này khi khai thác thông tin nhạy cảm từ ứng viên. Gia đình, mức lương hoặc các vấn đề tế nhị đều khá khó để khai thác triệt để. Chính vì thế, bạn chỉ nên trao đổi mang tính thăm hỏi để tránh cảm giác khó chịu từ phía ứng viên. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp câu hỏi mở với kinh nghiệm của bản thân. Điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy cởi mở và sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân hơn. 

Đối với ứng viên, câu hỏi mở chủ yếu được dùng để tìm hiểu về quy chế, môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Mặc dù bạn rất muốn tìm hiểu sâu hơn để hiểu rõ hơn về vị trí nhân sự mới, nhưng cơ chế bảo mật doanh nghiệp là rào cản khiến nhà tuyển dụng không thể chia sẻ tất cả thông tin với ứng viên. Vì thế, bạn nên xác định thời điểm phù hợp để bắt đầu đặt các câu hỏi mở dạng này. Nếu bạn đủ tinh tế, bạn sẽ nắm bắt được các ý quan trọng để xâu chuỗi chúng lại với nhau. 

Kỹ năng đặt câu hỏi trong các buổi phỏng vấn là chủ đề đa dạng nhận được nhiều sự quan tâm. Các nhà tuyển dụng sử dụng triệt để phương pháp này để khai thác thông tin ứng viên. Ngược lại, ứng viên có cơ hội lấy lại thế cân bằng khi họ biết cách đặt câu hỏi sắc bén và phù hợp. Ngoài ra, thái độ niềm nở khi đặt câu hỏi cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp không khí buổi phỏng vấn cởi mở và đạt hiệu quả cao với hàng loạt các thông tin mới mẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Làm thế nào để tăng khả năng chịu áp lực trong công việc?

Áp lực trong công việc trở nên “đỉnh điểm” khi bạn phải đối diện với cảm giác tinh thần tụt dốc kết hợp với sự bận rộn trong cuộc sống. Điều này làm giảm sút hiệu suất làm việc và khiến bạn loanh quanh trong chính các quyết định của […]
Mẹo làm CV

Subscribe US Now