Sinh viên cần rèn luyện những kỹ năng mềm gì từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường?

kina

Sinh viên là nguồn nhân lực non trẻ và thiếu kinh nghiệm trong thực hành. Chính vì thế, nhà tuyển dụng luôn đánh giá nguồn nhân lực “chân ướt chân ráo” này với góc nhìn cởi mở và thân thiện hơn. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên không ý thức được cơ hội tiềm ẩn ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Họ tỏ ra rất chủ quan trước kiến thức và kỹ năng mềm trong suốt bốn, năm năm học. Điều này tạo ra sự lãng phí chất xám – vấn nạn trong đầu vào của ngành nhân sự hiện nay. Vậy thì, sinh viên nên làm gì để thay đổi tư duy và tự tạo ra cơ hội cho chính mình?

Xem thêm:

Kỹ năng mềm“vượt qua tường lửa”

Sinh viên sau khi rời ghế nhà trường sẽ phải đối mặt với hành trình sự nghiệp cạnh tranh và đầy thử thách. Chính vì thế, khoảng thời gian trên ghế nhà trường là thời điểm hoàn hảo giúp bạn định hình về chặng đường khó khăn trong tương lai.

Mặc dù sinh viên không thể lường trước toàn bộ rào cản và thách thức, nhưng việc tận dụng bốn, năm năm liên tục để tìm hiểu sẽ hỗ trợ bạn nắm được lý thuyết nền của vòng đời sự nghiệp. Đặc biệt, quá trình phỏng vấn và tuyển dụng sẽ đặt ra nhiều biến chuyển về tâm lý nhất cho các sinh viên mới ra trường. Kỹ năng đối diện với áp lực và tự cân bằng cảm xúc cũng là một phần giúp bạn tìm kiếm được cơ hội thành công trong tương lai.

Bên cạnh đó, kỹ năng “vượt qua tường lửa” rèn luyện ý chí quyết tâm của sinh viên. Trước mỗi kỳ thi căng thẳng, sinh viên nên đặt cho mình quyết tâm lớn để vượt rào mà không để lại bất kỳ điều nuối tiếc nào. Thay vì bỏ phí quãng thời gian ôn luyện do sự mất tập trung, sinh viên cần thúc giục bản thân chạy thật nhanh về vạch đích. Có thể điểm số và tấm bằng đại học không phải thước đo chính xác cho sự thành công trong sự nghiệp, nhưng nó sẽ giúp hành trình tìm kiếm cơ hội ngắn lại với nhiều vận may bất ngờ.

Kỹ năng “duy trì sức bền”

Rất nhiều sinh viên đạt ra mục tiêu rất rõ ràng nhưng vẫn không gặt hái được thành công. Điều này phản ánh tinh thần thiếu bền bỉ của họ. Thực tế, quá trình rèn luyện trên ghế nhà trường đem lại khối lượng kiến thức khổng lồ. Bài tập lý thuyết, thực tiễn và các kỹ năng mềm chiếm phần lớn thời gian của họ. Đây cũng là khoảng thời gian sinh viên không phải chịu nhiều áp lực về tiền bạc và mưu sinh. Chính vì thế, những người thành công thường tận dụng lúc này để tập trung tìm kiếm thêm nhiều nguồn thông tin hữu ích.

Ngay cả khi sinh viên cảm thấy không gắn bó với ngành học hiện tại, họ nên tạo cơ hội mới cho bản thân trong các lĩnh vực khác. Nỗ lực học thêm bằng cấp là phương pháp hiệu quả vừa khích lệ quyết tâm, vừa nâng cao tri thức cho sinh viên. Mặc dù bạn phải đánh đổi quỹ thời gian của mình, nhưng kết quả thực sự đáng trân trọng. 

Kỹ năng mềm: đàm – thương – thuyết

Giao tiếp là vấn đề gây nhiều cản trở nhất cho sinh viên mới ra trường. Mặc dù rất nhiều người ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm này, nhưng thói quen rèn luyện khả năng trao đổi, bày tỏ quan điểm chưa bao giờ dễ dàng. 

Để khiến bản thân trở nên ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, sinh viên cần thay đổi tư duy giao tiếp. Kỹ năng đàm phán – thương lượng – thuyết phục chính là còn đường rèn luyện phù hợp nhất. Thay vì chờ đợi tiếp nhận ý kiến của những người xung quanh, sinh viên nên chủ động bày tỏ quan điểm trước đám đông. Điều này không đồng nghĩa với thói quen “thể hiện” hay đàn áp ý tưởng của mọi người. Sử dụng ngôn từ và cách  tiếp cận khéo léo mới là chìa khóa mở cánh cổng lấy được sự tôn trọng từ mọi người.

Bên cạnh đó, thái độ tự tin và tông giọng phù hợp là yếu tố không thể thiếu khi đàm phán hay thương lượng. Sinh viên không nên đồng ý trước mọi đề xuất trong các dự án chung. Việc duy trì phong thái cương quyết nhưng linh hoạt sẽ giúp lời nói của bạn trở nên có trọng lượng hơn. 

Kỹ năng “thiết lập ngôi sao may mắn”

May mắn sẽ làm con người mỉm cười. Chính vì thế, kỹ năng “tìm kiếm ngôi sao may mắn” sẽ đem đến cái nhìn lạc quan và tích cực cho sinh viên. Thói quen tận dụng và duy trì nguồn năng lượng cá nhân là điều giúp sinh viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, nó trở thành vũ khí hỗ trợ sinh viên dễ dàng “chiến đấu” với các cạm bẫy trong sự nghiệp. Đối diện với thái độ nghiêm khắc hoặc vô lý từ đồng nghiệp, lá chắn từ tinh thần lạc quan sẽ ngăn cách bạn khỏi cảm xúc nóng giận tức thời – điều ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Kỹ năng mềm hỗ trợ“chạy đua deadline”

Áp lực về thời gian là yếu tố khiến nhiều sinh viên suy sụp nhanh chóng. Bạn không có kỹ năng quản lý thời gian biểu, nghĩa là bạn đã tự đặt một chân ra khỏi cuộc hành trình tìm kiếm thành công.

Kỹ năng này xuất hiện liên tục trong khoảng thời gian học đại học. Tuy nhiên, sinh viên không ý thức được tầm quan trọng của nó, bởi họ chưa thực sự đối diện với môi trường văn phòng cạnh tranh khốc liệt. Nỗi lo về tài chính cũng chưa đủ để sinh viên quan tâm đến thói quen tối đa hóa quỹ thời gian trong ngày.

Chính vì thế, chạy đua với deadline là kỹ năng biến sinh viên trở thành các cỗ máy được lập trình tỉ mỉ. Bản kế hoạch, thời gian biểu và sổ tay là vật dụng quan trọng giúp bạn rèn luyện kỹ năng này một cách hiệu quả.

Kỹ năng “kéo lưới”

Trong sự nghiệp, cấp trên chỉ quan tâm tới hiệu suất làm việc cuối cùng của sinh viên. Chính vì thế, quá trình lao động được đánh giá bởi kết quả công việc. Điều này cũng giống với kỹ năng “kéo lưới” mà sinh viên nên rèn luyện ngay trên ghế nhà trường. Thay vì cố gắng trau dồi dàn trải các môn học trên trường, sinh viên nên tìm kiếm thế mạnh để tập trung “thả mồi” tại điểm đó. Thói quen này cũng giúp sinh viên xác định mục tiêu và lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Khoảng thời gian sinh viên hỗ trợ kiến thức, kỹ năng và tạo môi trường lành mạnh cho hành trình sự nghiệp trong tương lai. Chính vì thế, bạn nên tận dụng bước đệm này để mở rộng tầm nhìn và kích thích định hướng trong tương lai. Chuẩn bị cho mình hành trang kiến thức và tinh thần mạnh mẽ sẽ là động lực lớn thúc đẩy sự nghiệp thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Một ông chủ và một nhà lãnh đạo khác biệt ở những gì?

Ông chủ và nhà lãnh đạo là hai khái niệm giống nhưng lại hoàn toàn đối lập với nhau. Một người muốn trở thành ông chủ thì hoàn toàn không khó. Bạn chỉ cần có tài sản lớn, ý tưởng sáng tạo và một vài nhân viên cấp dưới là […]

Subscribe US Now