Chỉ số IQ và bài trắc nghiệm đánh giá khả năng tư duy logic của bạn

kina

Khả năng tư duy logic là cách vận dụng kiến thức và sự thông minh để tạo ra giải pháp hiệu quả nhất. Công cụ giúp kiểm tra chỉ số này là các bài trắc nghiệm đánh giá khả năng tư duy logic. Nó dựa trên thông tin từ các bài kiểm tra IQ (Intelligence Quotient). Bên cạnh đó, câu hỏi trong các bài kiểm tra này đòi hỏi sự nhanh nhạy và logic giải quyết vấn đề. Bài Test IQ kết nối thông tin từ nhiều khía cạnh như toán học, văn học, đời sống,…

Khả năng tư duy logic và chỉ số IQ?

Nhiều người đang nhầm lẫn hai khái niệm này. Họ cho rằng chỉ số thông minh và khả năng tư duy không có gì khác nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại cho rằng thông minh là một khả năng bẩm sinh, và tư duy là kỹ năng để vận dụng nó. Vì thế, hai yếu tố này song hành và bổ trợ lẫn nhau.

đánh giá tư duy logic
Các nhà tuyển dụng gặp khó khăn khi đánh giá khả năng tư duy logic của ứng viên

Chỉ số IQ dùng để đo lường mức độ thông minh của một người. Nó là một khái niệm mang tính tượng trưng và được phân loại thành các khoảng điểm:

  • Dưới 70: Đối tượng là những người có tư duy kém, chậm phát triển
  • Dưới 85: Điểm số của những người có trí thông minh loại trung bình thấp
  • Từ 85 – 115: Điểm số chiếm 68% dân số và được coi là mức độ thông minh bình thường
  • Từ 115 – 130: Điểm số của nhóm người thông minh
  • Từ 130 – 145: Điểm số của nhóm người rất thông minh
  • Từ 145 – 200: Điểm số của những người có trí tuệ thiên tài

Số lượng người có chỉ số IQ từ 130 trở lên chiếm thiểu số. Đây là những thành phần có khả năng tiếp thu rất nhanh. Bên cạnh đó, kỹ năng đánh giá và giải quyết vấn đề của họ cũng không giống bình thường. Họ quyết đoán và có sự tập trung cao độ.

Bản chất của IQ

IQ không phải chỉ số sẽ tăng lên theo độ tuổi. Nó phụ thuộc vào số lượng kiến thức và khả năng tư duy của bộ não. Ở độ tuổi 16 đến 30 tuổi. con người có chỉ số IQ ổn định nhất. Vì thế, IQ trong khoảng thời gian này không tăng hoặc tăng rất chậm. Đối với những người từ 20 đến 30 tuổi, IQ có xu hướng tăng nhanh hơn. Giai đoạn này con người đã có những ý thức nhìn nhận sự vật, sự việc tốt hơn.

Bài kiểm tra năng lực tư duy trong tuyển dụng – IQ tuyển dụng

Bài đánh giá IQ tuyển dụng là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp lớn trên thế giới đều áp dụng hình thức Test IQ cho ứng viên. Kết quả bài kiểm tra sẽ đo lường phần nào năng lực tư duy của ứng viên.  

bài đánh giá tư duy logic toán học
Dạng bài số học bao gồm sự tương quan của các con số

Bài kiểm tra này khác với các bài Test IQ thông thường. Nó tập trung đưa ra các câu hỏi liên quan tới tuyển dụng như tính chất ngành nghề, phương pháp giải quyết vấn đề và khả năng ngoại ngữ. Bên cạnh đó, nó còn giúp nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng tư duy logic. Các nhóm câu hỏi được làm trong khoảng thời gian cố định. Điều này giúp phân loại những ứng viên có phản xạ nhanh nhạy. 

IQ tuyển dụng được theo sát bởi tiêu chuẩn quốc tế. Toàn bộ câu hỏi trong bài sẽ xoay quanh các hình ảnh minh hoạ. Bên cạnh đó, phạm trù của các câu hỏi logic này rất rộng. Toán học, Địa lý, Vật lý,… đều sẽ được đề cập.

Một số mẫu bài trắc nghiệm đánh giá khả năng tư duy

Dạng bài số học

Bài trắc nghiệm IQ thường bao gồm đầy đủ các dạng bài như số học, hình học, tình huống. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể chọn kiểu bài phù hợp với đặc thù của công việc. Một số doanh nghiệp thiên về tự động hoá và sản xuất sẽ kiểm tra khả năng tư duy của ứng viên bằng bài trắc nghiệm IQ nhiều câu hỏi số học. 

Bài Test bao gồm dãy số ngắn hoặc dài được sắp xếp theo quy luật nhất định. Ứng viên sẽ sử dụng khả năng tư duy logic để tìm ra con số phù hợp nhất. 

Dạng bài hình học

Câu hỏi dạng này dùng để kiểm tra khả năng suy luận hình không gian và độ phản xạ. Ứng viên cần cân nhắc phân bổ thời gian hợp lý vì các câu hỏi được tính thời gian cố định. 

Dạng bài xử lý tình huống

dạng bài xử lý tình huống
Cách giải quyết các tình huống với khách hàng trong bài test IQ

Các vị trí tư vấn đòi hỏi ứng viên cần sự phản xạ và khéo léo. Vì thế, những bài kiểm tra logic dạng câu hỏi tình huống rất được ưa chuộng. Nó đánh giá một phần chỉ số EQ của ứng viên. Những câu hỏi có thể xoay quanh cách giải quyết một vấn đề với khách hàng hoặc nghiệp vụ liên quan. Bên cạnh đó, các bài test uy tín đều được triển khai dưới dạng tiếng Anh. Doanh nghiệp cũng có thể kiểm tra được trình độ ngoại ngữ của ứng viên.

Bí quyết khi làm bài kiểm tra năng lực tư duy

Để có thể hoàn thành bài kiểm tra đạt hiệu quả cao, ứng viên cần chuẩn bị tốt về tâm lý. Bài kiểm tra tổng thể trong tuyển  dụng kéo dài từ 2 đến 3 tiếng. Bên cạnh đó, kết quả bài kiểm tra khả năng tư duy logic của bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Rèn luyện sự tập trung cao độ khi làm bài
  • Chỉ chọn những câu trả lời theo suy nghĩ của mình (Các đáp án sẽ đánh giá tư duy cứ không xét đến tính “đúng”, “sai” quá nhiều)
  • Luyện tập, làm quen các dạng bài kiểm tra
  • Tận dụng thời gian (Mỗi dạng bài được làm trong khoảng thời gian cố định. Ứng viên không thể quay trở về dạng bài trước đó)

Bài kiểm tra đánh giá khả năng tuy duy logic của bạn sẽ góp phần thể hiện trí tuệ của bạn trước nhà tuyển dụng. Bên cạnh những nhìn nhận khách quan từ kết quả bài test IQ, nhà tuyển dụng sẽ quan sát tác phong, trang phục của ứng viên. Vì thế, bạn cần chuẩn bị thật kỹ về ngoại hình, cách giao tiếp. Hãy nhớ là luôn nở nụ cười khi gặp nhà tuyển dụng. Đó là cách để gây thiện cảm tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Tư duy là gì và cách để rèn luyện khả năng tư duy logic hiệu quả

Tư duy là gì và cách để rèn luyện khả năng tư duy logic là câu chuyện được mọi người quan tâm. Tư duy được coi là mấu chốt trong định hình công việc và cuộc sống. Một người có khả năng tư duy logic sẽ không gặp trở ngại […]
khả năng tư duy logic

Subscribe US Now