Mẹo làm CV: Đầu tư vào hình thức CV liệu có làm bạn nổi bật?

kina

Xu hướng làm CV ấn tượng bằng cách đầu tư vào hình thức là cách rất nhiều bạn trẻ đang áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này thực chất chỉ thể hiện vai trò trong một vài trường hợp và ngành nghề cụ thể. Việc tham chi tiết, thiết kế CV rườm rà có thể lại chẳng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà còn khiến họ cảm thấy ứng viên thiếu chuyên nghiệp. Vậy thì đầu tư vào hình thức CV sẽ đem lại điểm tích cực và tiêu cực nào cho quá trình phỏng vấn của ứng viên? Bài viết sẽ chia sẻ mẹo làm CV dành cho bạn.

Xem thêm:

CV được đầu tư hình thức nói lên điều gì?

Đầu tư vào hình thức CV tiêu tốn rất nhiều thời gian và tâm huyết của ứng viên. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện phần nào khả năng thiết kế và xây dựng ý tưởng. 

Thể hiện thái độ nghiêm túc và tâm huyết với vị trí ứng tuyển

Một bản CV trau chuốt về cả hình thức và nội dung thể hiện thái độ nghiêm túc của ứng viên. Không chỉ đem lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, CV được đầu tư bài bản cũng được đánh giá cao về sự đầu tư công việc. Phải là một người tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc, ứng viên mới có đủ tự tin để thiết kế CV theo cách riêng của mình.

“Show up” kỹ năng thiết kế của bản thân là mẹo nhỏ trong để làm CV thu hút

Trong cách ngành nghề thiết kế, Marketing, tính sáng tạo luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, các bản CV ấn tượng rất có hiệu quả thu hút sự chú ý từ nhà tuyển dụng. Với chuyên gia HR, họ có thể sàng lọc và đánh giá tư duy ứng viên qua bản CV. 

Thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

Trên thực tế, không có nhiều ứng viên đầu tư vào hình thức CV. Xu hướng phổ biến nhất vẫn là sử dụng mẫu có sẵn. Giúp nhà tuyển dụng tiếp cận thông tin ứng viên dễ dàng và chân thực nhất. Vì thế, những CV được thiết kế có thẩm mỹ thường nhận được sự quan tâm hơn.

Tác dụng phụ của bản CV được đầu tư hình thức “thái quá”?

Mặc dù CV được đầu tư vào hình thức đem lại nhiều ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Nhưng quá “tham” chi tiết dễ khiến nhà tuyển dụng có những đánh giá trái chiều và gây khó khăn cho quá trình lưu trữ hồ sơ.

Tham chi tiết – phản tác dụng

CV là bản tóm tắt thông tin cá nhân, mô tả kinh nghiệm. Đây là các thông tin cốt lõi thu hút sự chú ý từ nhà tuyển dụng. Vì thế, đầu tư quá nhiều vào hình thức CV có thể đem đến phản ứng ngược. Khiến nhà tuyển dụng không thấy được điểm mạnh trong các thông tin của ứng viên. 

Bên cạnh đó, CV được đầu tư về thiết kế thường bị hạn chế về font chữ hoặc các yếu tố trình bày trang tính. Ứng viên sẽ không thể thể hiện được toàn bộ kinh nghiệm và thế mạnh vì các mặt hạn chế này. 

Gây khó khăn cho quá trình lưu trữ hồ sơ

Xu hướng tuyển dụng 4.0 rất chú trọng đến quy trình tạo dựng mạng lưới hồ sơ ứng viên và lưu trữ thông tin ứng viên tiềm năng. Vì thế,  doanh nghiệp thường tận dụng CV như cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Điều này tạo ra kho lưu trữ CV với bộ nhớ khổng lồ.

Mẹo làm CV

Các CV được đầu tư hình thức sẽ có kích thước lớn. Chiếm nhiều dung lượng trong hệ thống lưu trữ của doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp phải chi trả chi phí nhiều hơn để tạo kho dữ liệu. Bên cạnh đó, các CV tiếng Hàn và Nhật với form riêng biệt khiến nhà tuyển dụng khó khăn trong thao tác chỉnh sửa nội dung. Việc in ấn bản cứng cũng gây mất thời gian trong quá trình xử lý hồ sơ ứng tuyển.

Gây khó khăn cho các headhunter

Các dịch vụ hỗ trợ tuyển dụng đang trở thành xu hướng tuyển dụng trong những năm gần đây. Bởi vậy, đôi khi các bản CV lộng lẫy vẫn không lọt vào mắt xanh của thợ “săn đầu người”. Nếu kỹ năng và kinh nghiệm của bạn chưa đủ so với vị trí đó thì CV có đẹp đến mấy cũng “vô dụng”. Vì thế, bạn thực sự cần kiểm soát các chi tiết có trong CV

Bên cạnh đó, headhunter luôn phải chỉnh sửa lại CV của ứng viên để phù hợp với bố cục từ doanh nghiệp và khách hàng. Vì thế, CV càng chi tiết, rườm rà, càng khiến các headhunt phải tiêu tốn nhiều thời gian chỉnh sửa.  

Có nên đầu tư vào hình thức CV?

Chú trọng hình thức CV đem lại cả yếu tố tích cực và tiêu cực khi ứng tuyển và phỏng vấn. Vì thế, việc lựa chọn thiết kế CV đúng lúc đúng chỗ là vô cùng quan trọng.
Đối với các ngành nghề đòi hỏi tính sáng tạo cao, CV nên được trình bày độc đáo và tạo điểm nhấn. Ứng viên có thể để lại dấu ấn cá nhân trên CV được thiết kế riêng. Bỏ qua những mẫu thiết kế đại chà chính là một mẹo nhỏ làm CV mà dân sáng tạo nên biết.

“Mẹo” làm CV dành cho người mới xin việc

Một lời khuyên hữu ích là ứng viên ngành sáng tạo có thể thiết kế một bản CV đơn giản, đầy đủ thông tin kèm theo Portfolio miêu tả toàn bộ quá trình làm việc và các dự án đã từng tham gia. “Mẹo” làm CV này sẽ giúp ứng viên tạo sự thu hút với phía nhà tuyển dụng.

Với hầu hết các ngành nghề, việc đầu tư vào hình thức CV là không cần thiết. Chúng hoàn toàn không khiến nhà tuyển dụng có đánh giá tốt hơn về mặt chuyên môn ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ chú trọng đến những nội dung cốt lõi như:

  • Thông tin cá nhân.
  • Kinh nghiệm chuyên môn.
  • Khả năng ngoại ngữ.
  • Tư duy xây dựng bố cục mạch lạc của ứng viên.

Lời kết

Nói tóm lại, CV chỉ cần đầy đủ thông tin cá nhân và bố cục rõ ràng. Như vậy là đã đủ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Mẹo làm CV tốt nhất là không nên đầu tư nhiều chi tiết phức tạp. Thay vào đó có thể tập trung hơn vào thế mạnh về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Đó mới là yếu tố then chốt giúp ứng viên vượt qua vòng hồ sơ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Nên chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn?

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn là cơ hội ứng viên tiếp xúc với môi trường và đồng nghiệp mới trong tương lai. Bên cạnh đó, quá trình phỏng vấn giúp ứng viên ghi dấu ấn và tạo điểm nhất đối với nhà tuyển dụng. Vì thế, các bước […]

Subscribe US Now