Làm thế nào để tăng khả năng chịu áp lực trong công việc?

kina

Áp lực trong công việc trở nên “đỉnh điểm” khi bạn phải đối diện với cảm giác tinh thần tụt dốc kết hợp với sự bận rộn trong cuộc sống. Điều này làm giảm sút hiệu suất làm việc và khiến bạn loanh quanh trong chính các quyết định của mình. Để giải quyết tình trạng này, mỗi nhân viên đều phải tìm cho mình một lộ trình và hướng đi giải tỏa tâm trạng riêng. Thay vì cố gắng chống chọi với áp lực thì rèn luyện khả năng chịu áp lực là cách bạn đưa bản thân ra khỏi nguy cơ trầm cảm – căn bệnh xuất hiện phổ biến trong xã hội hiện đại.

Xem thêm:

Coi áp lực là “động lực” để phát triển khả năng tiềm ẩn

Áp lực gây ra nhiều tác hại tiêu cực trong cuộc sống, đặc biệt là trong công việc. Tâm lý bất ổn và khối lượng công việc quá nhiều chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng căng thẳng này tại văn phòng. Trên thực tế, tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều khiến nhân viên phải học cách đối diện với sự căng thẳng cả về thể lực và trí lực. Tuy nhiên, những người thành công trong sự nghiệp luôn có cách biến áp lực thành động lực để chiến đấu.

Áp lực chính là nguồn năng lượng kích thích khả năng tập trung của mỗi cá nhân. Nó đóng vai trò quan trọng giúp nhà lãnh đạo kiểm soát chất lượng công việc và thúc giục nhân viên lao động chăm chỉ. Bên cạnh đó, áp lực càng lớn càng khiến nhân viên có tinh thần chạy đua với deadline. Vì thế, nếu bạn không muốn bản thân bị đẩy vào đường cùng trong hành trình hoàn thiện khối lượng công việc hàng ngày, thì cách tốt nhất là thức tỉnh sau khi nhìn vào đồng hồ. Tự thúc ép bản thân tập trung sẽ giúp bạn làm chủ được áp lực về mặt thời gian.

Lựa chọn công việc phù hợp với khả năng chịu áp lực

Lựa chọn sai ngành nghề là con dao cắt đứt mọi biện pháp giải tỏa căng thẳng. Bạn không thể tăng sức chịu đựng nếu bạn đối diện với khối lượng công việc đồ sộ nhưng vượt quá tầm kiểm soát của bạn. Cũng giống như một đứa trẻ học tiểu học không thể làm bài kiểm tra đại học, nhân viên trong doanh nghiệp cũng vậy. Bạn không nên để bản thân chìm trong thất vọng chỉ vì bản thân không thể đạt được mục tiêu cho những điều vô ích.

Chính vì thế, nếu bạn cảm thấy bước đi của mình trở nên mất phương hướng, hãy nghĩ tới chuyện thay đổi công việc. Đối diện với áp lực một lần sẽ tốt hơn bạn kéo dài tâm trạng căng thẳng trong thời gian dài. Khả năng chịu áp lực của con người luôn có giới hạn.

Đặt ra mục tiêu lớn 

Hầu hết các nhân viên thường xuyên nhảy việc do không chịu được áp lực lớn từ môi trường, đặc thù và mối quan hệ đồng nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn đặt mục tiêu lớn như trách nhiệm hay cải thiện kỹ năng của bản thân thì các yếu tố bên ngoài khó có thể tác động lên bạn.

Thay vì quan tâm đến quá trình cạnh tranh không lành mạnh, bạn nên biến bản thân thành ngôi sao sáng trong doanh nghiệp. Điều này khiến cấp trên có cái nhìn ấn tượng về bạn. Bên cạnh đó, thái độ nghiêm túc và tập trung cũng giúp bạn tránh khỏi “thị phi” trong các mối quan hệ. Bạn nên cho bản thân cơ hội để bận rộn liên tục với đối tác, khách hàng và mục tiêu lớn của chính mình. 

Trên thực tế, áp lực vì khối lượng công việc sẽ dễ giải quyết hơn áp lực các yếu tố bên ngoài khác nếu bạn có khả năng xử lý tốt. Đặc biệt là chuyện công sở đầy phức tạp. Vì thế, cách hiệu quả nhất để rèn luyện thái độ lạc quan là quan tâm tới những con số, hợp đồng và những công việc ít “tai tiếng”. Tuy nhiên, nếu bạn là một người hòa đồng và yêu thích chia sẻ thông tin, bạn nên tận dụng cá tính này để vừa làm, vừa giải tỏa stress. 

Chia sẻ áp lực trong công việc

Làm việc nhóm có thể đem lại điểm tích cực cho công việc của bạn. Tuy nhiên, nó cũng là con dao hai lưỡi đẩy bạn vào các áp lực không tên. Chính vì thế, bạn không nên để bản thân cô đơn trong bất kỳ hành trình sự nghiệp nào. 

Đồng nghiệp hoặc đối tác thân thiết đóng vai trò là người thấu hiểu và chia sẻ mọi khó khăn trong công việc. Bên cạnh đó, bạn nên tận dụng mối quan hệ để gỡ rối trong một vài tình huống trong kinh doanh. Chủ động mở lời sẽ đem đến cho bạn rất nhiều cơ hội trong tương lai. Điều này cũng giúp bạn tự thoát khỏi áp lực trong công việc. Trải qua nhiều lần ứng biến, bạn sẽ học được cách bảo vệ bản thân trước trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. 

Ngoài ra, tâm sự với bạn bè thân thiết – những người không biết về công việc hiện tại của bạn là cách để bạn nói ra toàn bộ tâm trạng. Mặc dù, đối phương không thể giúp đỡ bạn hoàn thiện dự án hay bảo vệ bản trước mối quan hệ tiêu cực, họ sẽ là nơi để bạn lấy lại cân bằng về mặt cảm xúc. Giúp bạn thoát khỏi cảm giác bí bách tại văn phòng là điều tuyệt vời mà bạn bè đem lại cho bạn.

Tăng cường luyện tập thể thao tăng khả năng chịu áp lực

Nếu bạn phải đối diện với triệu chứng đau mỏi hay nhức mắt vì ngồi tại bàn làm việc quá lâu thì đây là lúc bạn tham gia các lớp tập thể hình. Hoạt động thể chất là liều thuốc hữu hiệu giúp rèn luyện khả năng chịu áp lực. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian ở phòng tập để suy nghĩ về mục tiêu trong tương lai thay vì ngồi tại văn phòng “bốn bức tường chật hẹp”. Đây cũng là lý do rất nhiều doanh nhân và người nổi tiếng – những người thường xuyên đối diện với áp lực công việc đầu tư không nhỏ vào việc tập luyện. 

Ngoài ra, tập thể thao cũng giúp bạn điều hòa khí huyết và tăng cường thể lực. Những cơ buồn ngủ vặt khó có thể làm phiền hiệu suất công việc của bạn. Vì thế, áp lực công việc cũng được giải tỏa bớt phần nào. Nếu bạn đủ tỉnh táo, deadline sẽ không còn là vấn đề khiến bạn trở nên khó tính và căng thẳng.

Kiểm soát áp lực công việc là kỹ năng cần thiết đối với tất cả mọi người. Giữ cho tinh thần luôn tươi mới và tràn đầy sức sống là cách tốt nhất giúp bạn vượt qua áp lực. Tuy nhiên, để thành công trong quá trình duy trì nguồn năng lượng này, bạn phải thể hiện quyết tâm thay đổi tư duy và mục tiêu cá nhân càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Sinh viên cần rèn luyện những kỹ năng mềm gì từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường?

Sinh viên là nguồn nhân lực non trẻ và thiếu kinh nghiệm trong thực hành. Chính vì thế, nhà tuyển dụng luôn đánh giá nguồn nhân lực “chân ướt chân ráo” này với góc nhìn cởi mở và thân thiện hơn. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên không ý thức […]

Subscribe US Now