Một ông chủ và một nhà lãnh đạo khác biệt ở những gì?

kina

Ông chủ và nhà lãnh đạo là hai khái niệm giống nhưng lại hoàn toàn đối lập với nhau. Một người muốn trở thành ông chủ thì hoàn toàn không khó. Bạn chỉ cần có tài sản lớn, ý tưởng sáng tạo và một vài nhân viên cấp dưới là đã được phong danh diệu “ông chủ”. Tuy nhiên, nếu bạn tận phát huy những tiềm năng vốn có của một ông chủ để hoàn thiện bản thân mình hơn, thì đây là lúc bạn được mọi người gọi với cái tên “nhà lãnh đạo” – người cầm quân đại tài của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Quyền lực và thiện chí

Ông chủ là người có quyền lực. Tất nhiên, không ai có thể phủ nhận sự thật này. Trong mắt nhân viên cấp dưới, “ông chủ” là một định nghĩa khá xa cách và không mấy thiện chí. Bên cạnh đó, họ thể hiện sự tôn trọng có chừng mực với ông chủ – những người nắm giữ quỹ lương và chế độ phúc lợi hàng tháng của nhân viên. 

Ngược lại, “người lãnh đạo” là những nhân vật thể hiện thiện chí trong mọi mặt cuộc sống. Họ sẵn sàng ngồi tâm sự, chia sẻ trách nhiệm và thông cảm cho lỗi lầm “sơ suất” của nhân viên. Đối với nhà lãnh đạo, họ là cầu nối duy trì mọi mối quan hệ trong doanh nghiệp. Chính vì thế, họ nhận được sự quý trọng từ đồng nghiệp cấp dưới nhiều hơn là sự thái độ sợ hãi và đối phó. 

Sử dụng lao động và phát triển nhân lực

Ông chủ – nghe có vẻ giống như người quản lý của một cơ sở kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm nhận của mọi người về cách gọi “ông chủ” hay “nhà lãnh đạo”. Trên thực tế, quy mô doanh nghiệp không phản ánh cách nhân viên thể hiện thái độ xưng – hô với cấp trên. Điều gây ra sự khác biệt chính là mục đích sử dụng lao động giữa ông chủ và nhà lãnh đạo.

Đối với nhà lãnh đạo, họ quan tâm đến vấn đề nhân sự và tầm nhìn vĩ mô trong quản trị nhân lực. Nghĩa là nhà lãnh đạo luôn tập trung lên chiến lược xây dựng đội ngũ nhân viên vững mạnh. Họ sử dụng tiếng nói và khả năng gắn kết để tạo ra nội bộ vững bền giúp doanh nghiệp vận hành linh hoạt. Ngược lại, ông chủ chấp nhận duy trì doanh nghiệp cùng đội ngũ rời rạc và thiếu nhiệt huyết. Đôi khi, chính họ cũng cảm thấy bản thân không đủ năng lực để dẫn dắt và thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết cho bất kỳ đội nhóm nào.

Phàn nàn và lắng nghe

Ông chủ và lãnh đạo thường xuyên phàn nàn – điều này xảy ra trong mọi doanh nghiệp và trở thành nguyên nhân phổ biến của các quyết định nhảy việc. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa ông chủ và nhà lãnh đạo chính là khả năng lắng nghe và tiếp cận vấn đề một cách tinh tế.

Nếu như ông chủ chỉ tìm cách để xả cơn tức giận bằng những lời lẽ nặng nề, thì nhà lãnh đạo thể hiện trọng trách của người đứng đầu doanh nghiệp để lắng nghe và tìm hướng khắc phục.

Sự thật là nhà lãnh đạo cũng thường xuyên phàn nàn về chất lượng và hiệu suất làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, họ không tìm đến tận bàn làm việc của nhân viên chỉ để nói ra vài lời trách móc. Ông chủ thì lại có xu hướng làm việc này ngay khi sự cố phát sinh.

Nhà lãnh đạo lực chọn cách chia sẻ cùng đồng nghiệp cấp dưới. Trong các cuộc họp, họ tôn trọng ý kiến phát biểu của tất cả mọi người. Điều này tạo nên một tập thể ăn ý và hỗ trợ lẫn nhau. 

Ông chủ ra yêu cầu, nhà lãnh đạo đề nghị hợp tác

Hầu hết các nhà lãnh đạo hay ông chủ đều thể hiện quyền lực tối cao của mình. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là thái độ thể hiện trước nhân viên cấp dưới. Nhà lãnh đạo luôn cho nhân viên thấy sự tôn trọng trong mọi vấn đề. Mặc dù quyết định cuối cùng là ở chính họ, nhà lãnh đạo vẫn tận dụng chất xám và quyền tự do ngôn luận của nhân viên để hoàn thiện bản kế hoạch. Ngược lại, ông chủ có xu hướng đặt ra các “luật rừng” thường xuyên thay đổi. Điều này khiến nhân viên khó có thể nắm bắt được mục tiêu trong công việc. Họ chỉ quan tâm tới quyết định của chính mình và thường thể hiện thái độ phủ quyết trước yêu cầu từ người khác.

Nhận thành tích và trao thành tích

Mục tiêu của những người làm chủ là thu về lợi nhuận và duy trì doanh nghiệp. Chính vì thế, ông chủ hay nhà lãnh đạo đều hướng tới lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo sẽ lựa chọn con đường chia sẻ thành tích cho nhân viên, còn ông chủ thì không.

Kết quả hình ảnh cho bắt tay"

Trên thực tế, nhiều nhà lãnh đạo cho rằng khách hàng là người trả lương cho doanh nghiệp. Chính vì thế, họ và các nhân viên cấp dưới chỉ là đồng nghiệp trọng hành trình đem giá trị tốt đẹp đến với cuộc sống. Đây cũng là lý do nhà lãnh đạo không nhận hết toàn bộ lợi nhuận và thành tích về mình. Họ chia sẻ phúc lợi và lời khen ngợi từ khách hàng tới toàn thể nhân viên – những người đã cống hiến hết mình.

Ngược lại, ông chủ thể hiện tầm nhìn hạn hẹp. Họ hướng đến mục tiêu hoàn thành dự án, thu lại lợi nhuận và tái đầu tư mà quên mất trách nhiệm với đội ngũ nhân sự – những người trực tiếp tạo nên thành công cho doanh nghiệp. Điều này trở thành nguyên nhân chính khiến môi trường làm việc trở nên lục đục và mâu thuẫn. Suy cho cùng, thu nhập là lợi ích cá nhân đều là yếu tố ảnh hưởng đến thái độ của mỗi con người.  

Ông chủ và nhà lãnh đạo: “Tôi” và “chúng ta”

Đứng trước đám đông, nhà lãnh đạo lan tỏa tinh thần cộng đồng và hợp tác rất mạnh mẽ. Họ hòa mình vào “chúng ta” để sát cánh cùng nhân viên trong mọi hành trình trong sự nghiệp. Cách xưng hô này chỉ thể hiện một phần tầm nhìn của nhà lãnh đạo, nhưng nó để lại ấn tượng rất lớn trong lòng nhân viên. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo sử dụng cụm từ “chúng ta” cũng là cách họ cho nhân viên thấy cái nhìn bình đẳng trong công việc. Điều này khuyến khích nhân viên đóng góp và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong tương lai.,

Đối với các ông chủ, họ duy trì cái tôi cá nhân trong suốt quá trình vận hành doanh nghiệp. Điều là tại ra sự độc quyền và ích kỷ trong đường lối điều hành. “Tôi” chính là cách thể hiện quan điểm một chiều. Chính vì thế, họ không tạo môi trường cho nhân viên được tự do đóng góp ý tưởng. 

Để thoát khỏi tiếng xấu của “ông chủ”, nhà lãnh đạo cần thể hiện tầm nhìn lớn bao trùm lên mọi mặt của cuộc sống. Vấn đề vận hành, nhân sự, giao tiếp hay lợi nhuận đều nên được tiếp cận thật tinh tế. Điều này giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng trong công việc. Bên cạnh đó, thái độ hòa nhã của nhà lãnh đạo cũng giúp doanh nghiệp tận dụng được nhân tài. Người giỏi ở lại để cống hiến vì họ cảm thấy trách nhiệm to lớn với các nhà lãnh đạo tinh tế và giàu nhiệt huyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

6 nguyên tắc lãnh đạo chủ chốt mà một nhà lãnh đạo giỏi cần phải tuân theo

Công việc kinh doanh nhiều áp lực cùng các vấn đề nhân sự phát sinh khiến lãnh đạo phải học cách thích nghi liên tục. Không chỉ thể hiện uy tín trong công việc, lãnh đạo cũng là người đi đầu trong việc xây dựng chiến lược và cải tiến […]

Subscribe US Now