Tại sao cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt?

kina

Giao tiếp là kỹ năng mềm thiết yếu trong việc duy trì các mối quan hệ, đặc biệt là trong công việc. Một nhà tuyển dụng, một nhà lãnh đạo hay một nhân viên mới vào nghề đều cần trang bị cho mình nền tảng và phương thức giao tiếp cho riêng mình. Điều này tạo nên dấu ấn cá nhân cũng như góp phần duy trì sự kết nối có lợi trong hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, thiếu kỹ năng giao tiếp cộng đồng cũng là nguyên nhân khiến nhiều người mất tự tin trong công việc. Cơ hội hay tiềm năng phát triển trong tương lai của họ cũng gặp phải rào cản lớn mặc cho mọi nỗ lực cải thiện kiến thức, chuyên môn.

Xem thêm:

Kỹ năng giao tiếp đem đến triển vọng trong sự nghiệp

Cơ hội việc làm không chủ động xuất hiện trong hành trình sự nghiệp của bất kỳ ai. Thay vào đó, ứng viên phải tự tạo thời cơ và chiến lược tiếp cận nhà tuyển dụng để thuyết phục và nâng cao giá trị bản thân. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò then chốt giúp ứng viên chạm đến mục tiêu của mình. 

Kỹ năng giao tiếp xuất hiện trong mọi cuộc phỏng vấn thuộc mọi ngành nghề và lứa tuổi. Ngay cả những nhân sự cấp cao cũng phải sử dụng kỹ năng giao tiếp, xử lý thông tin của mình để thuyết phục doanh nghiệp rằng họ là người phù hợp. Một điều hiển nhiên, khi ứng viên không tư chủ động nói lên quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề của mình, doanh nghiệp hay nhà tuyển dụng không thể đánh giá chính xác năng lực của họ. Chính vì thế, cơ hội việc làm có thể bị thu hẹp lại nếu sự tương tác không thể hiện được vai trò chính đáng của nó. 

Trong lộ trình thăng tiến nội bộ, kỹ năng giao tiếp là công cụ hữu hiệu giúp nhân viên tạo dấu ấn riêng trong mắt lãnh đạo. Cùng nền tảng chuyên môn, cùng mức độ tư duy và lý luận thực tiễn, nhưng khả năng đối ứng và thuyết phục mới chính là yếu tố giúp nhân viên đạt được dấu mốc mới trong hành lang sự nghiệp. Nói cách khác, sự khéo léo và nắm bắt thời cơ tương tác cũng chính là công cụ giúp nhân viên mở rộng triển vọng trong công việc.

Nâng cao hiệu suất công việc

Trong các cuộc họp, lãnh đạo mong muốn các câu hỏi và luận điểm sắc bén từ người tham gia. Điều này phản ánh mức độ quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong doanh nghiệp. Việc thể hiện góc nhìn cá nhân không đồng nghĩa với thói quen mất bình tĩnh hay nóng nảy. Sự tinh tế khi bày tỏ quan điểm với tông giọng vừa phải, nhấn nhá hợp lý sẽ giúp mỗi cá nhân đề xuất ý tưởng và kêu gọi sự ủng hộ từ các mối quan hệ xung quanh.

Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp cũng là yếu tố cốt lõi đem lại các hợp đồng có giá trị cho doanh nghiệp. Đối tác thường đánh giá câu và sẵn sàng đầu tư cho một chiến lược tiềm năng, và người trình bày buổi thuyết trình đó, tất nhiên, phải thể hiện được năng lực ngôn ngữ và giao tiếp của mình. 

Tạo dựng niềm tin bằng phương thức giao tiếp và thuyết phục tinh tế cũng góp phần giúp mỗi cá nhân tự “branding” thương hiệu của chính mình. Điều này giúp họ giảm thiểu hiểu lầm không đáng có nhờ tính minh bạch, rõ ràng trong sử dụng ngôn từ và tạo ra mạng lưới kết nối nhờ uy tín và trách nhiệm trong lời nói. 

Sửa đổi và khắc phục sai lầm 

Giao tiếp thể hiện khả năng đối mặt với vấn đề. Trong bất kỳ dự án nào cũng vậy, sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế, thái độ hợp tác, góp ý và xây dựng mới là yếu tố giúp đội, nhóm hoàn thành chỉ tiêu kịp tiến độ. Thay vì dành thời gian để nhìn lại quá khứ, những người có khả năng giao tiếp tốt sẽ thuyết phục mọi người nhìn về phía trước để tiếp tục nỗ lực. Điều này tiết kiệm phần lớn khoảng thời gian xung đột để tập trung giải quyết vấn đề tồn đọng. Nhờ đó, hiệu suất công việc cũng được cải thiện đáng kể.

Xây dựng đội ngũ nhân sự vững mạnh

Kỹ năng giao tiếp là một trong số các kỹ năng cần thiết của một nhà lãnh đạo. Nhờ khả năng tương tác, đàm phán và thuyết phục, nhà lãnh đạo mới có thể đảm bảo quá trình ổn định của dự án.

Khả năng giao tiếp tốt cũng đồng nghĩa với khả năng thích nghi và giải quyết phát sinh càng phát triển. Điều này giúp mỗi cá nhân kiểm soát cái tôi và lan tỏa dấu ấn cá nhân trong công việc mà không ảnh hưởng tới lợi ích của người khác. Nhờ có kỹ năng giao tiếp, nhân viên dễ dàng lấp đầy các thiếu sót về chuyên môn của bản thân hoặc các đồng nghiệp trong công ty. 

Học cách đặt câu hỏi đúng cách cũng là một phần trong kỹ năng giao tiếp tại công sở. Các câu hỏi mở giúp đồng nghiệp thấu hiểu và phối hợp nhuần nhuyễn hơn trong công việc. Ngoài ra, câu hỏi cũng thể hiện quyền lợi của nhân viên khi họ ý thức sâu sắc về năng lực của bản thân. Trong một vài trường hợp, câu hỏi tinh tế chính là công cụ giúp nhân viên để lại dấu ấn trong mắt lãnh đạo. Điều này tạo ra cơ hội thăng tiến thuận lợi cho những người có đầy đủ tố chất lãnh đạo và khả năng ngoại giao tài tình.

Nâng cao thương hiệu bản thân

Những người có năng lực giao tiếp tốt cũng có cá tính mạnh và xu hướng hướng ngoại rõ ràng hơn. Điều này tạo ra hệ sinh thái tích cực xung quanh họ – yếu tố giúp con người thăng hoa trong sự nghiệp. 

Thay vì phải đối diện với tâm trạng bế tắc trước những lời chỉ trích từ đồng nghiệp và lãnh đạo, người có khả năng giao tiếp biết cách đón nhận vấn đề bằng con mắt khách quan và tích cực. Họ tổng hợp góp ý để hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Chính vì thế, hình ảnh của họ cũng được nâng lên tầm cao mới để giúp họ định vị thương hiệu bản thân một cách hiệu quả. 

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp thường không đi theo chuẩn mực có sẵn nào. Tuỳ vào từng cá tính, góc độ cá nhân và thế giới quan của mỗi người, khả năng tương tác và xử lý vấn đề sẽ đi theo con đường riêng. Có người sử dụng cách tiếp cận hài hước, có những người lại vận dụng chuyên môn để đánh giá vấn đề một cách khách quan. Chính vì thế, việc tạo ra tiếng nói riêng trở thành xu hướng thiết yếu trong vận hành doanh nghiệp – nơi mọi người có quyền đề xuất quan điểm cá nhân để xây dựng tổ chức vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, yếu tố con người cũng được chú trọng hơn giúp nhân viên phát huy ngôn ngữ cá nhân và kích thích phát triển bản thân một cách hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp đem lại rất nhiều lợi ích cho mỗi cá nhân, đặc biệt là trong sự nghiệp và lộ trình thăng tiến. Nhờ có khả năng sử dụng ngôn từ khéo léo, cơ hội sẽ xuất hiện nhiều hơn giúp mỗi người trở nên nổi bật giữa đám đông. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp cũng là công cụ giúp doanh nghiệp thu lại lợi nhuận và tạo ra các giá trị gia tăng trong quá trình vận hành, sản xuất.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

7 cách cân bằng công việc và cuộc sống

Công việc và cuộc sống cá nhân là hai phạm trù không có nhiều điểm chung. Mặc dù vậy, con người vẫn phải học cách cân bằng công việc và cuộc sống. Đó cũng là lý do con người thường xuyên phải đối diện với cảm giác bất lực và […]

Subscribe US Now