Tư duy là gì và cách để rèn luyện khả năng tư duy logic hiệu quả

kina

Tư duy là gì và cách để rèn luyện khả năng tư duy logic là câu chuyện được mọi người quan tâm. Tư duy được coi là mấu chốt trong định hình công việc và cuộc sống. Một người có khả năng tư duy logic sẽ không gặp trở ngại trong việc giải quyết các xung đột trong cuộc sống. Nói cách khác, trong bộ não của họ luôn tồn tại những lời giải đáp. Hệ thống thông tin được họ tổng hợp và sắp xếp rất khoa học.

Khái niệm tư duy logic

Trí thông minh và khả năng nắm bắt vấn đề là những phần nhỏ cấu tạo nên tư duy logic. Bộ não con người được sinh ra với thiên hướng thu nhận kiến thức và xử lý dữ liệu. Vì thế, khả năng tư duy là cách vận dụng trí thông minh để tạo ra kết quả tốt nhất. 

Tư duy logic cũng có thể hiểu là sự cải thiện về tính cách và nhận thức của con người. Những người có khả năng tiếp nhận thông tin tốt hơn sẽ tạo ra được nhiều chất xám hơn. Từ đó, họ tìm cách nhận thức và biến đổi bản thân theo chiều hướng tích cực. 

Những lý do cần rèn luyện khả năng tư duy logic

Bất kỳ đứa trẻ nào khi sinh ra cũng cần được giáo dục và bổ sung kỹ năng sống. Chúng học từ cha mẹ, từ thầy cô và từ chính bản thân mình. Tư duy logic ảnh hưởng rõ rệt nhất trong giai đoạn thanh thiếu niên. Với lượng kiến thức khổng lồ trong 12 năm học, học sinh luôn phải suy nghĩ về cách tư duy logic. 

bản đồ tư duy
Bản đồ tư duy giúp tiếp thu kiến thức hiệu quả

Những học sinh có phương pháp tư duy logic tốt hơn được coi là những “nhân tài”. Họ biết cách tổng hợp và kết nối kiến thức. Những bài học lý thuyết cơ bản sẽ được áp dụng vào cuộc sống để tăng sự thực tiễn. Đó chính là một cách học theo lối tư duy logic.

Để có thể đạt được kết quả học tập tốt thì việc tư duy logic là vấn đề nền tảng. Nó phản ánh một phần khả năng xử lý và chắt lọc thông tin của học sinh. Nếu như tư duy logic là một kỹ năng, thì nó sẽ được trau dồi nếu được rèn luyện đúng cách.

7 phương pháp rèn luyện khả năng tư duy logic

Rèn luyện tư duy bằng âm thanh

Trên thế giới có rất nhiều cha mẹ đã áp dụng phương pháp rèn luyện tư duy tiên tiến. Họ cho em bé lắng nghe các bản nhạc khích tư duy ngay từ trong bụng mẹ. Não bộ của các bé khoảng 16 tuần tuổi đã có thể thu nhận kiến thức từ bên ngoài. Bên cạnh đó, âm nhạc cũng góp phần kích thích trí thông minh của trẻ. Việc được tiếp xúc với các bài hát tiếng Anh từ sớm khiến các bé phản xạ và phát âm tốt hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, chơi nhạc cụ vừa giúp thư giãn, vừa phát triển tư duy. Những nhạc sĩ và ca sĩ nổi tiếng đều tiếp xúc với nhạc cụ và tư duy âm nhạc từ sớm.

Rèn luyện tư duy với hình ảnh 

Đọc sách, báo là một phần của rèn luyện tư duy logic bằng hình ảnh. Não bộ sẽ thu nhận những kiến thức thông qua sự cảm nhận của các giác quan. Mắt chính là “cửa sổ tâm hồn”. Nó cũng là nơi thu nhận nhiều hình ảnh nhất. 

rèn luyện tư duy
Rèn luyện tư duy qua hình ảnh rất hiệu quả

Với một số môn học trên lớp, các em học sinh nên tư duy bằng hình ảnh. Các công thức, định lý khi được biến hóa thành hình ảnh sẽ dễ ghi nhớ hơn. Quá trình tạo ra những hình ảnh này là một phần để rèn luyện tư duy.

Rèn luyện khả năng tư duy qua phản biện và thuyết trình

Phương pháp dạy học của các giáo sư nước ngoài không giống với giảng viên Việt Nam. Họ tạo ra những lớp học phản biện để rèn luyện tư duy logic cho sinh viên. Thay vì ghi chép và nhồi nhét thông tin, các bài thuyết trình đem lại hiệu quả về tinh thần và kiến thức. Sinh viên có cơ hội vận dụng lý thuyết để trao đổi và thực hành. 

Tư duy phản biện cũng góp phần nâng cao nhận thức. Bộ não sẽ phải “lục lọi” và kết nối rất nhiều dẫn chứng làm luận cứ phản biện. Duy trì rèn luyện tư duy phản biện sẽ hình thành sự tự tin và khả năng nhận định vấn đề. 

Rèn luyện sự tập trung tối đa

Có một số người nghe nhạc vẫn có thể tập trung. Lý do là vì họ đã rèn luyện được kỹ năng tập trung cao độ. Muốn rèn luyện tư duy logic bằng sự tập trung, bạn cần xác định mục tiêu cụ thể. Đối với những người làm nghề viết báo, dàn ý là công cụ để duy trì sự tập trung. Bất kỳ sự sao nhãng nào cũng sẽ được giải quyết khi bạn nhìn vào dàn bài của chính mình. Nó giúp người làm, nghề bám theo mạch tư duy và cảm xúc. 

Rèn luyện cái nhìn đa chiều qua các lớp tâm lý

kỹ năng giao tiếp
Rèn luyên tư duy logic khi giao tiếp

Việc hiểu về cấu tạo não bộ và tính cách của bản thân cũng là sự rèn luyện tư duy. Đến với các khóa học tâm lý, con người sẽ học cách nhìn nhận đa chiều. Với mỗi vấn đề trong cuộc sống, họ xây dựng kế hoạch và phương án giải quyết. Bên cạnh đó, mỗi hướng đi lại đem đến những khúc mắc cần đến sự tư duy logic. Điều này tạo thành vòng khép kín và diễn ra liên tục. Vì thế, bộ não của bạn sẽ có dịp được rèn luyện rất hiệu quả. 

Bên cạnh đó, mỗi hướng đi lại đem đến những khúc mắc cần đến sự tư duy logic. Điều này tạo thành vòng khép kín và diễn ra liên tục. Vì thế, bộ não của bạn sẽ có dịp được rèn luyện rất hiệu quả. 

Rèn luyện tư duy khi học nhiều ngoại ngữ

Những người tiếp thu được nhiều ngoại ngữ là người có tư duy logic. Ví dụ việc tiếng Nhật và tiếng Trung sẽ có những nét tương đồng. Tiếng Anh và tiếng Pháp cũng có những điểm giống nhau. Vì thế, người học ngôn ngữ có thể liên kết những thông tin này một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, phản xạ khi giao tiếp ngoại ngữ giúp bạn giải quyết rào cản trong công việc. Vốn từ vựng rộng lớn là bước đệm để bạn rèn luyện tư duy logic với nhiều ngành nghề và môi trường khác nhau. 

tư duy logic
Học ngoại ngữ giúp tăng khả năng tư duy logic

Bên cạnh đó, phản xạ khi giao tiếp ngoại ngữ giúp bạn giải quyết rào cản trong công việc. Vốn từ vựng rộng lớn là bước đệm để bạn rèn luyện tư duy logic với nhiều ngành nghề và môi trường khác nhau. 

Rèn luyện với phương pháp “gối đầu kiến thức”

Phương pháp này nghe hơi lạ. Tuy nhiên, bản chất của nó là sự rèn luyện tư duy qua vai trò là người hướng dẫn. Khi bạn đã đủ trưởng thành và có nhiều thời gian rảnh, bạn có thể rèn luyện tư duy khi hướng dẫn người khác. Dạy gia sư là một hình thức phổ biến. Nó giúp vận dụng hệ thống lý thuyết mà bạn ít khi được sử dụng trong công ty. 

Đối với môi trường làm việc, trở thành một “mentor” giúp rèn luyện việc lên ý tưởng. Bộ não sẽ có cơ hội phát triển kiến thức và nhận thức. Quá trình trao đổi thông tin có bản chất giống với kỹ năng phản biện.

Rèn luyện tư duy logic là quá trình diễn ra hàng ngày. Thông tin được bộ não thu thập sẽ rất dễ bị lãng quên nếu như con người không học cách phát triển và tư duy nó. Có rất nhiều cách rèn luyện tư duy. Mỗi phương pháp vận dụng lý thuyết khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có một mục đích duy nhất: Rèn luyện tư duy logic.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Tư duy phản biện là gì? Đánh giá khả năng tư duy phản biện thông qua bài trắc nghiệm

Tư duy phản biện “Critical thinking” là khái niệm không còn mới mẻ. Thậm chí, nhiều trường đại học uy tín đưa “Tư duy phản biện” vào chương trình giảng dạy như môn học chính quy. Ngoài ra, tư duy phản biện là quá trình có thể trau dồi và […]
critical thinking

Subscribe US Now