Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo trẻ thành công: Tránh khỏi ánh nhìn “ngựa non háu đá”

kina

Lãnh đạo trẻ không hẳn là những người có khả năng thiên bẩm. Họ không ỷ lại vào bộ não thông minh của mình và lựa chọn dậm chân tại chỗ. Thay vì bắt đầu với khoảng thời gian dài trau dồi từ các vị trí nhân sự thấp, lãnh đạo trẻ thể hiện quyết tâm rất lớn trong việc định hướng thương hiệu cá nhân trong mắt mọi người. Tuy nhiên, một số người được trao quyền hành lớn lại không khéo léo vận dụng chúng để lấy được sự tôn trọng của cấp dưới. Hay nói cách khác, họ bị đánh giá là “ngựa non háu đá” vì sự quyết đoán và phong cách làm việc cá nhân. Vậy thì, bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo trẻ thành công là gì?

Xem thêm:

Nhà lãnh đạo trẻ luôn tạo ra thương hiệu riêng của bản thân

Điều đầu tiên khiến nhà lãnh đạo trẻ nổi bật là tài năng và kiến thức chuyên sâu. Những người đạt được thành công trong công việc thường có định hướng nghề nghiệp rất rõ ràng. Họ vận dụng kiến thức trên giảng đường đại học để phát triển chúng.

Có thể thấy những người làm lãnh đạo sớm có lộ trình công việc rất rõ ràng. Thời gian của họ tập trung vào những khóa thực tập sinh và các lớp đào tạo kỹ năng. Vì vậy, họ biết cách tiếp cận cơ hội trong công việc và thăng tiến rất thuận lợi.

trở thành lãnh đạo trẻ khi khẳng định thương hiệu bản thân
Thương hiệu bản thân khiến lãnh đạo trẻ nổi bật

Tất nhiên, không phải mọi nhà lãnh đạo trẻ đều có đủ kinh nghiệm sống để làm cấp dưới nể phục. Tuy nhiên, nền tảng kiến thức và tư duy tiếp cận công nghệ đã khiến họ tỏa sáng. Đây là điều mà những nhân viên lâu năm không thể so sánh được. 

Nói về Mark Zuckerberg, mọi người thường nghĩ tới hình ảnh một nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc. “Người hùng” công nghệ sinh năm 1984 là lãnh đạo của Facebook  với hơn 20,658 nhân viên trên toàn cầu. Trong số này có nhiều nhân sự gạo cội và lớn tuổi. Tuy nhiên, họ vẫn sát cách cùng Mark để tạo nên danh tiếng cho Facebook. Điều nên thương hiệu của Mark là hồ sơ “khủng” với vai trò một nhà lập trình viên. Mark tham gia đại học Harvard và tung ra dự án “the Facebook” – tiền thân của mạng xã hội Facebook hiện nay. Lúc này, anh mới chỉ 23 tuổi. 

Không ai có thể phủ nhận tài năng và sự nỗ lực của Mark. Một nhân tài thông thạo bốn thứ tiếng và óc lập trình siêu đẳng vô cùng thích hợp để trở thành nhà lãnh đạo trẻ. 

Người trẻ nên trau dồi và phát triển kỹ năng của nhà lãnh đạo

Những người thiếu sót về kỹ năng lãnh đạo thì không thể trở thành lãnh đạo tốt. Điều này đúng với cả vai trò của lãnh đạo trẻ. Người trẻ thường có tư duy và óc sáng tạo tốt. Những kỹ năng trong công việc giúp họ trở nên nổi bật. Tuy nhiên, để trở thành “sếp” thì đó là một chặng đường dài.

Trong mắt lãnh đạo cấp cao, một nhân sự có thể đảm nhận vị trí lãnh đạo trẻ chỉ khi họ có kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời. Tiếng nói của họ có trọng lượng và khiến cấp dưới đi theo đường lối được vạch sẵn.

Trau dồi kỹ năng quản lý
Lãnh đạo trẻ trên hành trình khắc phục những thiếu sót cá nhân

Sự thành công của người trẻ trên phương diện lãnh đạo được thể hiện ở một số đức tính và nhận thức.

Khả năng giao tiếp, duy trì mối quan hệ trong nội bộ và với khách hàng

Lãnh đạo trẻ là người cân bằng lợi ích từ nhân viên và nguyện vọng của ban lãnh đạo. Nếu họ không khéo léo giải quyết các vấn đề xung đột này thì mọi tai tiếng sẽ tập trung vào lãnh đạo trẻ. 

Đối với khách hàng, lãnh đạo trẻ thường đóng vai trò là cầu nối. Lối ứng xử, cách tiếp cận thông tin hay trò chuyện khéo léo đều giúp duy trì mối quan hệ của đối tác với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội giúp họ tạo dựng mạng lưới quan hệ cá nhân.

Xử lý vấn đề nhanh nhạy

Quản lý là người phải chịu trách nhiệm cho hoạt động của nhóm. Khi bản kế hoạch được đề xuất, lãnh đạo trẻ có quyền phê duyệt và triển khai chúng. Nếu như rủi ro xảy ra, họ cần có phương án dự phòng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tốc độ xử lý công việc cũng đánh giá một phần khả năng chuyên môn của lãnh đạo. Nếu như họ xây dựng hệ thống quy chuẩn và phương án cụ thể, mọi vấn đề đều được giải quyết gọn gàng. 

Luôn làm gương và tuân thủ nguyên tắc của chính mình

Lãnh đạo trẻ là chưa có nhiều kinh nghiệm để đối mặt với sự cố. Họ đang trong quá trình xây dựng hệ thống quản trị của riêng mình. Vì thế, việc thay đổi quan điểm lãnh đạo hoặc nguyên tắc cá nhân là điều khó tránh khỏi.

Lãnh đạo trẻ tự tạo hệ thống nguyên tắc của chính mình
Nguyên tắc giúp lãnh đạo trẻ kiểm soát nhân sự hiệu quả

Là một người dẫn đường và hoạch định chiến lược, lãnh đạo trẻ nên xác định đường đi “thẳng” để mọi người dễ dàng thực hiện. Tránh những lối mòn và chiến lược “viển vông” giúp họ loại bỏ ý kiến trái chiều rất hiệu quả. Tốt nhất là họ nên vận dụng số liệu cụ thể và bài học có sẵn để làm dẫn chứng. 

Dung hòa quan điểm của đồng nghiệp

Sự năng động và chín chắn là hai tính cách đối lập. Tuy nhiên, nó lại đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới mối quan hệ của lãnh đạo trẻ. Họ giống như những cán cân giúp cân bằng sự tương tác của người lao động và ban lãnh đạo. Một đĩa cân bao gồm những chính sách, chiến lược từ nhân sự cấp cao. Cán cân còn lại là lợi ích và ý tưởng của nhân viên. 

Những lãnh đạo trẻ thành công có thể thu hút sự chia sẻ của người lao động. Bằng cách này, họ thấu hiểu và đồng cảm hơn với cấp dưới của mình. Hiện nay, 80% số lượng được phỏng vấn cho rằng họ rời bỏ doanh nghiệp vì “sếp” trực tiếp của mình. Đó có thể là những vị lãnh đạo trẻ hống hách và tự kiêu. Mối quan hệ trong công ty không có sự cởi mở khiến nhân viên cảm thấy bị áp lực và rời bỏ vị trí. Bên cạnh đó, nguyên tắc từ tổ chức trở nên gò bó nếu nhân viên không được nêu lên quan điểm cá nhân. Họ cảm thấy lãnh đạo cấp cao không tôn trọng hay đồng cảm với nỗ lực của họ. 

Cuộc họp giúp nhà lãnh đjao trẻ nêu ra quan điểm
Cuộc họp giúp lãnh đạo trẻ nêu ra quan điểm cân bằng lợi ích nhân viên và doanh nghiệp

Dưới góc nhìn của các “sếp” lớn, sự tương tác với nhân viên khá hạn chế. Lịch trình dày đặc khiến nhân sự cấp cao bận rộn xây dựng chiến lược. Họ bỏ qua thời điểm lắng nghe nguyện vọng từ nhân viên. 

Vai trò của lãnh đạo trẻ là dung hòa sự liên kết này. Các cuộc họp chính là nơi tốt nhất để họ bày tỏ nguyện vọng giúp nhân sự trong nhóm. Nhờ có sự quan tâm và lắng nghe, nhà lãnh đạo trẻ là người đồng cảm tốt nhất với nhân viên của mình.

Ngoài ra, lãnh đạo trẻ luôn hiểu rõ sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp. Trước khi nêu ra quan điểm cá nhân, họ kết nối và cân bằng chúng để đề xuất phương án tối ưu nhất. 

Cho bản thân khoảng không để thư giãn

Một trong những bí quyết tuyệt vời để trở thành nhà lãnh đạo trẻ thành công là học cách thư giãn. Việc giải tỏa căng thẳng giúp họ đưa ra các ý tưởng sáng suốt nhất. Bên cạnh đó, một lãnh đạo luôn vui vẻ và hòa đồng tạo ra môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên. Với thái độ hòa nhã, họ thu hút sự chia sẻ và tâm sự từ đồng nghiệp. 

Khi lãnh đạo trẻ đối diện với khối lượng công việc lớn, họ dễ rơi vào trầm cảm và tâm lý nổi nóng. Việc kiểm soát cảm xúc cá nhân của người trẻ là bài toán khó. Nó khiến hình ảnh lãnh đạo trẻ xấu đi nếu họ cư xử hách dịch. 

Văn phòng thư giãn
Lãnh đạo trẻ nên thư giãn để suy nghĩ thấu đáo hơn

Có rất nhiều phương pháp giúp lãnh đạo thư giãn ngay trong giờ làm việc. Một vài cuộc trò chuyện “phiếm” với đồng nghiệp vừa giúp họ xả stress, vừa tạo ra mối quan hệ tốt tại văn phòng. 

Văn phòng của Google là hình mẫu cho các doanh nghiệp tham khảo. Xung quanh sảnh và phòng làm việc đặt nhiều bộ bàn ghế để nhân viên dễ dàng bắt đầu những cuộc “small talk”. 

Nếu bộ đồng phục với vest quá gò bó, họ có thể tháo chúng ra để thư giãn. Vài phút giải phóng cơ thể khiến tâm trạng tốt lên đáng kể. Lãnh đạo trẻ không nên cố gắng học theo khuôn mẫu từ bất kỳ ai. Thay vì bắt bản thân phải chào hỏi một cách khô cứng, họ có thể nở nụ cười để tạo bầu không khí thân mật. Điều này vừa giúp cải thiện mối quan hệ, vừa đem lại cảm giác thoải mái cho các nhà lãnh đạo trẻ.

Bỏ ngoài tai những lời “đàm tiếu”

Để trở thành một lãnh đạo trẻ thành công, nhà lãnh đạo trẻ phải đánh đổi rất nhiều thứ. Họ dành nhiều thời gian hơn để học tập và trau dồi kỹ năng. Bên cạnh đó, thái độ niềm nở và tác phong chuyên nghiệp khiến họ dần mất đi cá tính của mình.

Hầu hết các nhà lãnh đạo trẻ đều rơi vào khủng hoảng trong một thời gian nhất định. Sự xáo trộn về tâm lý khiến họ trở nên khó hiểu. Bên cạnh đó, ánh nhìn dò xét và bình phẩm tiêu cực có thể là nguyên nhân gây ra trầm cảm. 

Vấn đề về tâm lý phải được giải quyết bởi chính nhà lãnh đạo. Họ không nên để tâm quá nhiều đến đánh giá của mọi người về mình. Việc phân định rõ ràng yếu tố công việc và đời sống riêng tư giúp họ hạn chế những suy nghĩ tích cực. 

Sự đố kỵ trong văn phòng cũng là nguyên nhân tạo ra nhiều lời nhân xét không tốt về lãnh đạo trẻ. Đồng nghiệp không hiểu được quá trình cố gắng mà chỉ nhìn vào thành công sớm của họ. Trong trường hợp này, nhà lãnh đạo trẻ nên bình tĩnh chứng tỏ năng lực của mình.

Đố kị
Lãnh đạo trẻ luôn phải đối diện với sự đố kị

Việc làm hài lòng tất cả mọi người là điều không thể. Vì thế, họ không nên cố gắng tìm kiếm căn nguyên của những tin đồn. Nếu họ đối chất trực tiếp, đó có thể là dấu hiệu của sự nhỏ nhen. Tốt nhất là hãy tránh khỏi dư luận và đừng ở “đỉnh núi” khác để chứng tỏ bản thân. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nó không khiến nhà lãnh đạo trẻ đi lệch khỏi mục tiêu của mình. 

Lãnh đạo là quá trình mọi người học hỏi và chứng tỏ bản thân. Điều này rất phù hợp để nâng cao chất lượng nhân sự. Một doanh nghiệp thành công sẵn sàng trao quyền cho nhà lãnh đạo trẻ tiềm năng. Định hướng rõ ràng và khao khát hoàn thiện bản thân là yếu tố cốt lõi của một nhà lãnh đạo trẻ. Bên cạnh đó, kỹ năng quản trị và giao tiếp nên được phát triển để giúp hình ảnh lãnh đạo trẻ hoàn thiện hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Đánh giá năng lực định hướng nghề nghiệp - “vận hành” sự nghiệp

Đánh giá năng lực và định hướng nghề nghiệp là hai yếu tố không thể tách rời trong lộ trình sự nghiệp của mỗi người. Nó có mối quan hệ như nguyên nhân và kết quả. Việc đánh giá đúng năng lực giúp con người chọn lựa ngành nghề phù […]
Đánh giá năng lực định hướng nghề nghiệp

Subscribe US Now