6 nguyên tắc lãnh đạo chủ chốt mà một nhà lãnh đạo giỏi cần phải tuân theo

kina

Công việc kinh doanh nhiều áp lực cùng các vấn đề nhân sự phát sinh khiến lãnh đạo phải học cách thích nghi liên tục. Không chỉ thể hiện uy tín trong công việc, lãnh đạo cũng là người đi đầu trong việc xây dựng chiến lược và cải tiến hệ thống vận hành doanh nghiệp. Chính vì thế, nhạy bén, quyết liệt và khôn khéo đều là các yếu tố then chốt giúp lãnh đạo trở thành người tiên phong tài ba – những người chèo lái doanh nghiệp đến trên hành trình tiến tới vạch đích nhiều chông gai. Bên cạnh đó, 6 nguyên tắc lãnh đạo dưới đây cũng đóng vai trò định vị thương hiệu giúp lãnh đạo trở nên uy tín và trách nhiệm hơn trong mắt nhân viên và đối tác.

Xem thêm:

#Nguyên tắc 1: Lãnh đạo linh hoạt trong quản lý con người 

Mối quan hệ giữa con người với con người gây ra rất nhiều khúc mắc trong công việc, đặc biệt là quá trình làm việc nhóm. Mặc dù, bạn nắm trong tay một đội ngũ với rất nhiều nhân viên ưu tú và tiềm năng trong nhiều lĩnh vực, nhưng điều này cũng kéo theo các xung đột trong ý tưởng và phong cách làm việc cá nhân. Là một người lãnh đạo, bạn đóng vai trò là cầu nối giải trừ các xung đột và kết nối các thành viên lại với nhau.

Quản lý con người không chỉ dừng lại ở việc thấu hiểu và đồng cảm. Đây là cơ hội cũng như thách thức đối với tư duy lãnh đạo của bạn khi bạn phải trực tiếp đặt mình vào tư duy của nhân viên để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Công bằng, minh bạch là các yếu tố cần chú trọng khi lãnh đạo lên tiếng. Tuy nhiên, trước khi bạn trực tiếp tham gia vào xung đột, bạn nên dành thời gian để chứng kiến cách các nhân viên ứng xử. Điều này giúp bạn nắm được mấu chốt vấn đề và một phần tính cách của đồng nghiệp. 

#Nguyên tắc 2: Nắm vững tình hình tài chính doanh nghiệp

Là nhà quản lý tài ba, bạn cần nắm rõ mọi ngóc ngách trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là vấn đề tài chính và lương thưởng. Mặc dù bạn không trực tiếp kiểm soát toàn bộ dòng tiền này, nhưng những thông tin tài chính sẽ giúp bạn thay đổi tư duy quản lý, điều chỉnh ngân sách và xây dựng chiến lược đào tạo nhân sự phù hợp.

Bên cạnh đó, nếu bạn dự kiến chi phí phù hợp, nhóm của bạn sẽ không gặp phải các xung đột liên quan tới vật chất, đặc biệt là tính công bằng trong chế độ phúc lợi. Ngoài ra, bạn – với tư cách nhà lãnh đạo, cần giữ bí mật về thông tin tài chính doanh nghiệp. Điều này giảm thiểu các rủi ro rò rỉ thông tin và các vấn đề cạnh tranh không lành mạnh.

#Nguyên tắc 3: Lãnh đạo tạo áp lực – gây ảnh hưởng lớn

Nếu như bạn đang giữ vị trí lãnh đạo một nhóm nhỏ đồng nghĩa với việc bạn không trực tiếp điều phối mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn khó có thể kiểm soát toàn bộ quy trình hay vấn đề nhân sự có liên quan, mặc dù chúng ảnh hưởng trực tiếp tới phán đoán của bạn. Chính vì thế, bạn cần kiên trì với mục tiêu ban đầu của mình để dẫn dắt đội nhóm một cách hiệu quả. 

Giữ vững phong cách làm việc cũng là cách bạn tạo áp lực lên chính mình. Bạn học cách thích nghi với môi trường làm việc mới và những xung đột nhỏ lẻ xoay quanh đồng nghiệp và cấp dưới. Tuy nhiên, mục tiêu chính là công cụ giúp bạn duy trì phong độ và đưa mọi thứ đi vào quỹ đạo mà bạn đã đề ra. 

#Nguyên tắc 4: Giao tiếp đúng người – đúng thời điểm

Là người quản lý, bạn là cầu nối trong rất nhiều mối quan hệ ngang bằng hay cấp cao. Chính vì thế, thói quen sàng lọc đối tượng trong giao tiếp sẽ giúp bạn làm chủ thời gian và năng lực của chính mình. Để kiểm soát kỹ năng giao tiếp, bạn cần dành thời gian để lắng nghe quan điểm từ nhiều phía, phân loại thông tin và xây dựng nhóm đối tượng. 

Đối với những người có cùng mục tiêu và quan điểm, bạn có thể tin tưởng và san sẻ trách nhiệm cùng họ. Ngược lại, các tư tưởng trái chiều chỉ nên mang tính tham khảo và giúp bạn cải thiện khả năng chịu áp lực. Bạn không nên giao tiếp nhiều với những người gây ức chế trong công việc nếu cảm thấy duy trì quan hệ với họ là điều vô ích. 

#Nguyên tắc 5: Tạo ra mạng lưới mối quan hệ tiềm năng

Tập trung làm tốt công việc của mình là kỹ năng cần có của cấp bậc nhân viên. Ở vị trí lãnh đạo, bạn cần học cách phối hợp và tạo dựng mạng lưới quan hệ với nhiều mắt xích để tạo ra các dự án thành công. Nói cách khác, bạn cần nắm được chiến lược tổng quan thay vì để tâm quá nhiều vào các chi tiết nhỏ.

San sẻ trách nhiệm với cấp dưới, bạn sẽ thể hiện được tầm nhìn chiến lược vượt trội trong khi vẫn đảm bảo quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả. Bên cạnh đó, chiến lược tổng quan mới tạo ra nhiều cơ hội hợp tác trong công việc. Khi bạn sản xuất thành công, bạn cần đưa sản phẩm tới khách hàng thông qua tiếp thị và vận chuyển. Đó là lúc một lãnh đạo tài ba cần sử dụng mạng lưới để liên kết với đối tác, nhà cung ứng và khách hàng tiềm năng. 

#Nguyên tắc 6: Lãnh đạo giữ “cái đầu lạnh” trong mọi quyết định

Lãnh đạo cần tách biệt mối quan hệ thân tình và đồng nghiệp để đảm bảo tính công bằng và hiệu suất công việc. Thay vì đồng cảm với mọi đòi hỏi hay yêu cầu từ phía nhân viên, bạn nên thể hiện thái độ chuyên nghiệp và nhất quán trong mọi quyết định. 

Thói quen dễ dàng đồng thuận cũng nên được loại bỏ khi bạn trở thành lãnh đạo, bởi điều này gây ra tâm lý “vượt cấp” cho nhân viên của bạn. Thậm chí, tiếng nói của bạn có thể trở nên thiếu trọng lượng khi bạn cho phép nhân sự cấp dưới tự do làm việc theo tư duy cá nhân. Chính vì thế, xây dựng hệ thống quản lý khách quan, nghiêm ngặt cũng chính là chìa khóa giúp lãnh đạo chứng tỏ trách nhiệm và quyền hạn của bản thân – một trong những yếu tố khiến nhân viên sẵn sàng làm theo mệnh lệnh cấp trên.

Đảm nhận vị trí lãnh đạo là bài toán khó đòi hỏi tính trách nhiệm và sự khôn khéo trong mọi quyết định. Trong mọi trường hợp, lãnh đạo luôn là người duy trì mục tiêu hiệu suất công việc cũng như hướng đi của toàn bộ đội, nhóm. Dẫn dắt dự án đi tới thành công và chịu trách nhiệm cho các quyết định cá nhân và tập thể cũng là một phần giúp lãnh đạo thể hiện vai trò quan trọng của mình, đặc biệt là trước các rủi ro phát sinh trong quá trình vận hành doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Tại sao cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt?

Giao tiếp là kỹ năng mềm thiết yếu trong việc duy trì các mối quan hệ, đặc biệt là trong công việc. Một nhà tuyển dụng, một nhà lãnh đạo hay một nhân viên mới vào nghề đều cần trang bị cho mình nền tảng và phương thức giao tiếp […]

Subscribe US Now