Các yêu cầu tối thiểu cần có của một nhân viên nhân sự

kina

Nhân viên nhân sự không chỉ là người tương tác với hầu hết các phòng ban trong nội bộ mà còn là cầu nối giúp doanh nghiệp đến gần hơn với thị trường lao động. Vì thế, hệ sinh thái tổng quan của nhân viên nhân sự gắn liền với mối quan hệ con người với con người. Hay nói cách khác, nhân viên nhân sự cần sở hữu các phẩm chất và kỹ năng để khai thác và phát triển tiềm năng con người.

Xem thêm:

Kiến thức và chuyên môn về nguồn nhân lực

Nhân sự không giống với các ngành đặc thù như công nghệ thông tin, kế – kiểm toán, hay thiết kế đồ hoạ. Các sinh viên tốt nghiệp mọi lĩnh vực đều có thể đảm nhận vị trí nhân viên nhân sự nếu họ thực sự dành thời gian nghiên cứu về thị trường lao động và các chế độ phúc lợi có liên quan. Chính vì thế, nhân viên tuyển dụng cũng là người nắm vững nền tảng kiến thức về nguồn nhân lực để có thể giúp đỡ doanh nghiệp lên chiến lược tuyển dụng, tìm kiếm nhân tài.

Khả năng giao tiếp

Nhân viên nhân sự trực tiếp trao đổi và gỡ rối mọi vấn đề về lao động động, đặc biệt là các xung đột liên quan tới phúc lợi, tiền lương. Chính vì thế, sự nhạy bén và khéo léo là yếu tố then chốt giúp nhân viên tuyển dụng nắm bắt tình hình để đi tới hướng giải quyết hiệu quả nhất.

nhân viên nhân sự

Để trở thành chuyên viên nhân sự, bạn không chỉ học cách thúc đẩy sự cống hiến của nhân viên, mà còn phải cân đối ngân sách vối các vấn đề phát sinh. 

Thói quen lắng nghe cũng trở thành một kỹ năng không thể thiếu khi trở thành người làm nhân sự. Trong các cuộc trò chuyện xã giao cùng đồng nghiệp, bạn phải là người nắm bắt điểm mấu chốt để gỡ rối vấn đề. Trong nhiều trường hợp, nhân viên nhân sự cũng cần lên kế hoạch tiếp cận nội bộ doanh nghiệp theo cách thân thiện và tinh tế nhất. Nếu việc trao đổi thẳng thắn thất bại thì lựa chọn thư từ hoặc văn bản sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp họ giải quyết xung đột.

Quản lý thời gian 

Thời gian hành chính hoàn toàn không đủ để nhân viên nhân sự hoàn thành toàn bộ công việc hàng ngày. Một phần, sự biến động nhân sự liên tục khiến họ không có đủ tập trung để giải quyết gọn gàng vấn đề theo quy trình. Mặt khác, áp lực trong giao tiếp khiến nhân viên tuyển dụng thường xuyên rơi vào tình trạng bế tắc và ngột ngạt. Chính vì thế, kỹ năng quản lý thời gian trở nên vô cùng cần thiết nếu nhân viên tuyển dụng muốn nâng cao hiệu quả công việc của chính mình.

Xây dựng mục tiêu hàng ngày với bullet journal cũng là phương pháp phổ biến mà nhiều nhân viên nhân sự đang áp dụng. Chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi lại toàn bộ công việc phát sinh, định hướng giải quyết và kết quả mong đợi sẽ thúc đẩy nhân viên tuyển dụng tập trung hơn trong công việc. Bên cạnh đó, tự đặt ra deadline cho chính mình cũng là cách bạn giảm tải khối lượng công việc và dàn trải áp lực trong khoảng thời gian phù hợp. Điều này giúp bạn nâng cao hiệu suất công việc mà không đốt cháy bất kỳ giai đoạn nào.

Làm việc đa nhiệm

Là một nhân viên nhân sự, bạn không thể ngồi lì trước màn hình máy tính hay quán cà phê để gặp gỡ một ai đó. Công việc của bạn là giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong lĩnh vực nhân sự – yếu tố không ngừng biến đổi của doanh nghiệp. Thậm chí, mỗi đầu việc yêu cầu bạn phải giải quyết trong vài phút đồng hồ qua việc trao đổi, thư từ và báo cáo. Chính vì thế, kỹ năng làm việc đa nhiệm trở thành xu hướng trong lộ trình đào tạo các nhân viên tuyển dụng tiềm năng.

Đối với bất kỳ người làm nhân sự nào, bạn phải xác định rằng mọi công việc đều mang tầm quan trọng của nó. Khi nhân viên tìm đến bạn để lắng nghe tư vấn, họ cần sự giúp đỡ của bạn. Doanh nghiệp cũng cần sự hỗ trợ của bạn trong việc giải quyết mâu thuẫn nội bộ và lên chiến lược tuyển dụng. Điều này khiến nhân viên luôn đặt mình trong tâm thế của bộ “vi xử lý” đa nhiệm. Trong khi tư vấn cho người này, bạn cần lên kế hoạch hỗ trợ người khác. Công việc nối tiếp hoặc chồng chéo lên nhau là điều dễ thấy với bất kỳ nhân viên tuyển dụng nào.

Đào tạo và phát triển con người

Mục tiêu của nhân sự là phát triển con người để đảm bảo quá trình vận hành ổn định doanh nghiệp. Chính vì thế, kỹ năng đào tạo và dẫn dắt là yếu tố không thể thiếu của nhân viên nhân sự. 

Ở nhánh nhỏ hơn, chuyên viên đào tạo có trách nhiệm phát triển tiềm năng, chuyên môn và kỹ năng làm việc cho nhân viên. Thói quen trau dồi kiến thức cho chính bản thân mình cũng giúp nhân viên thể hiện được tầm ảnh hưởng trong các khóa đào tạo. Nói cách khác, chuyên viên đào tạo lao động giống như các huấn luyện viên giúp nhân viên đi đúng hướng và nâng cao hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, kỹ năng mềm lại là khía cạnh để lại dấu ấn riêng của nhân viên . Khả năng tương tác, truyền cảm hứng của mỗi nhân viên tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống thăng tiến nội bộ và duy trì nguồn nhân lực ổn định. 

Tầm nhìn khách quan và thái độ hướng ngoại

Người hướng ngoại rất phù hợp để trở thành nhân viên nhân sự, bởi khả năng giao tiếp, gắn kết và tìm hiểu vấn đề vốn có của họ. Mặc dù vậy, người hướng ngoại thường mắc phải sai lầm trong mối quan hệ khách quan với đồng nghiệp trong công ty. Điều này gây ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh của các nhân viên.

Để trở thành nhân viên nhân sự đáng tin cậy, bạn nên giữ thái độ trung lập trong mọi tình huống phát sinh. Không nên trực tiếp tham gia giải quyết các xung đột cũng là tư duy tích cực giúp bạn tránh khỏi các luồng dư luận bất lợi cho đặc thù công việc của mình. Thay vào đó, hãy dùng sự khéo léo để gỡ rối xích mích. Tâm sự kín và cố gắng lắng nghe thay vì đưa ra lời khuyên cũng giúp nhân viên ghi điểm trong mắt mọi người.

Đặt bản thân dưới áp lực của các mối quan hệ, nhân viên cần đánh giá sự vật, sự việc một cách khách quan. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân từ nhiều hướng khác nhau thay vì quá tập trung vào câu chuyện của ai đó. Nói cách khác, phải sử dụng cả trái tim để lắng nghe tâm sự từ những người xung quanh để tránh bao đồng và những quyết định sai lầm.

Đặc thù công việc của người làm nhân sự đòi hỏi họ phải sử dụng rất nhiều kỹ năng mềm trong giao tiếp, chuyên môn và mục tiêu phát triển con người. Học cách lắng nghe và chia sẻ cũng là yếu tố then chốt giúp nhân viên nhân sự duy trì mối quan hệ tốt trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, hãy tránh mọi hiểu lầm và dư luận trái chiều bằng cách đứng ngoài mọi xung đột. Để trở thành nhân viên tuyển dụng tiềm năng, bạn nên đóng vai trò người dẫn dắt thay vì “trọng tài” hoà giải trong bất kỳ mối quan hệ nào. Tham gia vào xung đột không mang lại lợi ích cho người làm nhân sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Những tính chất đặc trưng của một nhân viên giỏi sẽ được trọng dụng trong tương lai

Môi trường văn phòng phức tạp bởi sự giao thoa của rất nhiều mối quan hệ và tính cách khác nhau. Mỗi cá tính cũng góp phần tạo nên văn hoá và nét riêng cho doanh nghiệp. Vì thế, lãnh đạo tài năng là người biết đánh giá vấn đề […]

Subscribe US Now