Nên chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn?

kina

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn là cơ hội ứng viên tiếp xúc với môi trường và đồng nghiệp mới trong tương lai. Bên cạnh đó, quá trình phỏng vấn giúp ứng viên ghi dấu ấn và tạo điểm nhất đối với nhà tuyển dụng. Vì thế, các bước chuẩn bị tham gia phỏng vấn trở nên vô cùng quan trọng. Từ trang phục tác phong cho đến các tiểu tiết đều góp phần nói lên “Bạn là ai trong mắt nhà tuyển dụng”!

Xem thêm:

#1: CV bản cứng

Đừng quên các giấy tờ tuỳ thân khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn. Mang theo CV bản cứng nếu bạn không muốn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chứng minh thư là giấy tờ tối thiểu ứng viên cần đem theo trong balo để tránh các trường hợp hy hữu như giám sát an ninh toà nhà hoặc các trường hợp vi phạm giao thông. Các sự cố này hoàn toàn có thể xảy ra và nếu ứng viên không có phương án “back – up”. Khả năng cao là bạn sẽ không thể đến buổi phỏng vấn kịp giờ.

CV bản cứng là tài liệu để nhà tuyển dụng kiểm tra và đối chiếu thông tin ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Bên cạnh đó, CV bản cứng cũng là phương tiện giúp ứng viên theo sát các câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Từ đó, ứng viên có thể làm chủ thông tin và xác định được các câu trả lời phù hợp với nội dung CV.

#2: Trang phục gọn gàng, chuyên nghiệp khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dung đối với ứng viên chính là trang phục. Hiện nay, các doanh nghiệp không quá khắt khe về vấn đề trang phục. Ứng viên khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn không nhất thiết phải mặc áo sơ mi trắng và quần âu. Tuy nhiên, trang phục lịch sự là yếu tố tối thiểu mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên chuẩn bị.

Hãy chọn trang phục có màu sắc tươi sáng, nhẹ nhàng. Tránh gam màu nóng như đỏ, vàng, neon,… khiến hình ảnh của bạn có phần thiếu chuyên nghiệp. Nếu có thể, hãy chuẩn bị một bộ vest cơ bản hoặc blazer tối màu để khiến phong thái của bản thân trở nên công sở và chuyên nghiệp hơn. 

#3: Sổ tay và bút viết không thể thiếu khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Rất có thể buổi phỏng vấn sẽ đề cập tới các vấn đề chuyên môn, cơ cấu phòng ban,…. Vì thế, không bao giờ là thừa nếu bạn chuẩn bị sổ và bút viết trong mọi buổi phỏng vấn.

Hãy đem theo một quyển số tay nhỏ, bút viết để ghi chép lại toàn bộ các thông tin quan trọng khi được yêu cầu. Hãy tưởng tượng rằng bạn sẽ bối rối thế nào nếu một người yêu cầu bạn ghi lại câu hỏi của họ và bạn thì không có bút và sổ? Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình đủ công cụ để thể hiện sự cẩn thận, tính tế và chủ động trong mọi tình huống. 

#4: Túi xách, balo hoặc phụ kiện đi kèm

Đi tay không đến với buổi phỏng vấn khiến ứng viên rơi vào cảm giác trống trải và luống cuống. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy hồi hộp tới mức ra mồ hôi tay và không biết làm cách nào để kiểm soát sự hoang mang của bản thân.

Đây là lý do ứng viên luôn cần một chiếc balo hoặc túi xách để các vật dụng cá nhân như khăn giấy, kim chỉ để đềp phòng sự cố ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, sử dụng phụ kiện đi kèm là cách bạn làm chủ cảm xúc và cải thiện phong thái của bản thân. Nắm nhẹ quai túi để trấn an bản thân hoặc sử dụng chúng như cách bạn chứng tỏ sự am hiểu về văn hoá các quốc gia. Đây cũng sẽ là cách bạn ghi điểm lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

#5: Đồng hồ đeo tay trợ thủ đắc lực khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Đồng hồ giúp ứng viên kiểm soát thời gian trong các buổi phỏng vấn. Thực tế thì nhà tuyển dụng rất sẵn lòng chờ đợi sự xuất hiện của bạn nếu bạn chủ động thông báo thời gian cụ thể. Ngay cả khi bạn gặp phải các sự cố ngoài ý muốn, hãy nhìn đồng hồ và gọi điện thoại cho người phỏng vấn. Đây là cơ hội cuối cùng giúp bạn giữ lại ấn tượng tốt trong các buổi phỏng vấn “không thuận lợi”. Thời gian vô cùng quý giá, vì thế, đừng để người khác phải chờ đợi bạn mà không cho họ lý do cụ thể.

#6: Số điện thoại người liên hệ phỏng vấn

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Chủ động xin số điện thoại liên hệ của người phỏng vấn giúp ứng viên khắc phục sự cố tìm kiếm địa điểm phỏng vấn hoặc thông báo thời gian trì hoãn cụ thể. Trong nhiều trường hợp, bạn đã đứng trước doanh nghiệp nhưng lại không thể tìm được nơi phỏng vấn vì một vài lỗi kỹ thuật. Vì thế, số điện thoại của người tuyển dụng trở nên vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đừng làm phiền họ với các câu hỏi mà bạn có thể tự mình tìm ra câu trả lời. 

#7: Địa điểm phỏng vấn

Tìm hiểu thông tin văn phòng để tính toán khoảng thời gian di chuyển, tránh sự cố trong các buổi phỏng vấn rất quan trọng. Với các địa điểm ở quá xa trung tâm, bản đồ không thể chỉ cho ứng viên địa điểm chính xác của doanh nghiệp. Vì thế, nếu có thể sắp xếp thời gian, ứng viên nên chủ động tìm đường và khu vực xung quanh nơi phỏng vấn. Điều này giúp bạn chủ động thời gian và phương tiện di chuyển. 

#8: Gạch đầu dòng nội dung ứng tuyển khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Chuẩn bị kiến thức trước các buổi phỏng vấn bằng các gạch đầu dòng đơn giản là cách bạn ôn bài và có thêm thông tin khi trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Các câu hỏi cơ bản về thông tin cá nhân, kinh nghiệm liên quan và điểm mạnh, điểm yếu là yếu tố thiết yếu. Bên cạnh đó, thói quen sử dung sổ và bút cũng giúp bạn ghi nhớ và mở rộng vấn đề tốt hơn. Đọc qua thông tin một lượt cũng giúp bạn tự tin hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Ít nhất là bạn có thể trả lời câu hỏi của họ với lượng kiến thức mà bạn đã cố gắng chuẩn bị, bao gồm cả thông tin doanh nghiệp.

#9: Câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Trong các buổi phỏng vấn hiện đại, ứng viên được coi là đối tác, đồng nghiệp trong tương lai. Vì thế, ứng viên có quyền được đặt các câu hỏi tìm hiểu sâu hơn về công việc và môi trường, văn hoá doanh nghiệp. 

Hãy tìm kiếm và chuẩn bị các câu hỏi xoay quanh chủ đề công việc để thể hiện sự am hiểu của bạn về công việc ứng tuyển. Ngoài ra, ứng viên nên tránh một số câu hỏi nhạy cảm về tài chính hoặc lương thưởng quá sớm. Khi chắc chắn nhà tuyển dung thực sự quan tâm tới kinh nghiệm của mình, bạn nên đề cập tới vấn đề này một cách khéo léo.

Một buổi phỏng vấn thành công phụ thuộc rất nhiều từ bước chuẩn bị. Không chỉ chuẩn bị kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết, ứng viên cần gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhờ ngoại hình, thái độ hợp tác và phong thái tự tin, chuyên nghiệp.  Bên cạnh đó, tâm lý bình tĩnh đối diện với mọi sự cố cũng là yếu tố gíup buổi phỏng vấn diễn ra thành công và hiệu quả. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Tip phỏng vấn: Cách trình bày điểm mạnh/yếu của bản thân

Ứng viên khó có thể biết được ẩn ý của nhà tuyển dụng sau mỗi câu hỏi. Vì thế mà nghệ thuật trình bày điểm mạnh và điểm yếu sẽ đóng vai trò then chốt giúp CV trở nên sáng giá hơn trong quá trình phỏng vấn. Bên cạnh đó, […]

Subscribe US Now