Tư duy logic và giải quyết vấn đề. Hướng dẫn tư duy logic

kina

Con người luôn phải đối mặt với các tình huống bất ngờ hoặc có chủ đích xảy ra trong cuộc sống. Với mỗi cá tính khác nhau, mọi người lựa chọn phương án giải quyết vấn đề đáp ứng nhu cầu cá nhân, nhận thức, tư duy và tác động từ môi trường. Chính vì thế, quá trình phân tích tình huống trở nên vô cùng quan trọng. Nó đem lại kiến thức và thế giới quan cho người kiểm soát vấn đề. Bên cạnh đó, kỹ năng tư duy logic và giải quyết vấn đề là nền tảng giúp con người đạt được thành công trong công việc dễ dàng hơn.

Tư duy logic và mối quan hệ mật thiết với cách giải quyết vấn đề

Tư duy logic là chuỗi hành động phân tích tình huống và đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Bộ não sau khi tiếp nhận luồng thông tin sẽ tiến hành xử lý và cân bằng chúng với các yếu tố bên trong và bên ngoài như môi trường, tâm lý, tính cách,…

Tư duy logic có nhiều nét tương đồng với tư duy phê phán. Kỹ năng này cũng vận dụng lý luận và nghiên cứu khách quan để giúp con người đưa ra kết luận hợp lý nhất. Khi bộ não quyết định sử dụng các sự kiện đã có sẵn và phát triển chúng thành kết quả hoặc phương án giải quyết phù hợp, quá trình tư duy logic được hình thành. 

Phương pháp tư duy logic

Tư duy logic là kỹ năng được trau dồi và phát triển theo lượng kiến thức và quan điểm cá nhân. Nếu bộ nào thu nhận càng nhiều thông tin, nó càng có nhiều nguồn để phân tích và so sánh. Vì thế, cách giải quyết vấn đề trong từng tình huống trở nên đa dạng và thiết thực hơn. Đối với mỗi sự kiện xảy ra khác nhau, người tư duy logic tốt sẽ biết cách ứng xử và bộc lộ cảm xúc rất khéo léo. Tuy nhiên, quá trình rèn luyện tư duy logic là chặng đường dài và đòi hỏi sự quyết tâm lớn trong nhận thức mỗi người. Đó là lý do chúng ta nên cải thiện lượng kiến thức và hành vi mỗi ngày hoàn thiện kỹ năng tư duy logic và giải quyết vấn đề.

Dành nhiều thời gian cho sở thích sáng tạo

Tuỳ vào sở thích và cá tính của mình, bạn nên tham gia các hoạt động phát triển tư duy logic.  Phương pháp hữu hiệu và dễ thực hiện nhất là tham gia các khóa học sáng tạo như hội hoạ, âm nhạc, viết lách. Lượng kiến thức mới được bồi đắp hàng ngày nhờ có các khóa học này kích thích não bộ và thúc đẩy tư duy logic. 

Tư duy sáng tạo kích thích tư duy logic
Học hội họa kích thích tư duy logic

Bản ngã của mỗi cá nhân luôn tiềm ẩn sự sáng tạo và cần được khai phá càng sớm càng tốt. Chính vì thế, bạn nên tận dụng nguồn tài nguyên tư duy lớn này để hoàn thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của mình. Việc phát triển tư duy sáng tạo một cách tự nhiên cũng giúp nhân viên thể hiện thái độ tốt trong công việc. Sự kiên trì, tập trung là những yếu tố song hành cùng tư duy sáng tạo.

Ví dụ, bạn tham gia một khóa học về nhạc cụ. Kiến thức dồi dào trong giáo trình không những giúp bạn có thông tin về cách sử dụng nhạc cụ, đọc bản nhạc mà còn kích thích sự ham học hỏi. Những người tham gia khoá học có xu hướng tìm kiếm đáp án để thỏa mãn quyết tâm chinh phục của mình. Bên cạnh đó, khả năng tập trung giúp bộ não giải quyết vấn đề linh hoạt và nhạy bén hơn.

Nếu bạn quan tâm tới kỹ năng quản lý stress thì bạn nên tham khảo các lớp học sáng tạo. Nó là quá trình giúp con người thăng bằng cảm xúc và giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Nhờ đó, hướng giải quyết dựa trên cái nhìn khách quan và thực tế hơn rất nhiều.

Luyện tập phương pháp tự đặt câu hỏi cho bản thân

Một trong những cách tốt nhất để củng cố kỹ năng tư duy logic và đặt câu hỏi về mọi sự vật và sự việc xảy ra xung quanh chúng ta. Đó là kiến thức thực tế kích thích khao khát khám phá của con người. Bên cạnh đó, nếu bạn đặt câu hỏi thường xuyên, bạn sẽ nghĩ ra nhiều hướng giải quyết khác nhau cho từng trường hợp riêng biệt. Nó giúp bạn tiếp cận vấn đề trực quan và logic.

Tò mò là thói quen giúp bộ não phát triển toàn diện. Việc bạn cố gắng tìm ra gốc rễ vấn đề cho bạn lượng kiến thức dồi dào về nhiều lĩnh vực. Trên con đường đạt được mục tiêu và đáp án cuối cùng, chuỗi sự kiện bất ngờ rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề rất hiệu quả. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ xác định được vai trò của mình trong tình huống. Từ đó, bạn biết cách bộc lộ cảm xúc và kiểm soát hành vi chuẩn mực để phù hợp với hoàn cảnh.

Giao lưu và cải thiện mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ với người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay lãnh đạo đều giúp bạn nhìn nhận vấn đề cởi mở hơn. Khi bạn thu hẹp thế giới của mình trong các mối quan hệ cũ, bạn dễ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và thế giới quan của người khác. Thay vì để bộ não tiếp xúc với nguồn kiến thức hạn hẹp, các mối quan hệ mới là công cụ giúp tư duy logic được phát triển. Bộ não tiếp nhận nhiều thông tin mới sẽ cho bạn nhiều hơn những sự lựa chọn và hướng giải quyết phù hợp.

Làm việc nhóm hỗ trợ tư duy logic
Làm việc nhóm tạo ra sự liên kết về thông tin và tư duy logic

Có rất nhiều cách để cải thiện và xây dựng mối quan hệ trong cuộc sống. Một cuộc gặp gỡ ngắn như ăn trưa, cà phê là thời điểm tương tác và mở rộng lượng thông tin. Quá trình xử lý và chắt lọc thông tin hữu ích cũng cải thiện tư duy logic. Ngoài ra, nó giúp con người thăng tiến dễ dàng hơn.

Sẵn sàng đối mặt với khó khăn và kiến thức mới

Kỹ năng mới là thử thách giúp bạn trau dồi và mài dũa tư duy logic rất hiệu quả. Cơ hội học hỏi thường xuyên đem lại cái nhìn rộng mở và cải thiện mức độ tư duy logic. 

Trong công việc, nỗ lực học hỏi kiến thức mới đem lại nhiều kỹ năng ngành nghề hỗ trợ sự thăng tiến. Ví dụ, khi bạn quyết định học một ngôn ngữ lập trình mới (không phải chuyên ngành của bạn), bạn cần lên kế hoạch và quy nghĩ cẩn trọng trước khi áp dụng nó. Điều này thúc đẩy mong muốn tìm hiểu và khai thác thông tin từ nhiều nguồn như Internet, mối quan hệ tương tác, và lượng kiến thức cá nhân. Nó không chỉ giúp bạn tiếp cận vấn đề trực diện mà còn kích thích tư duy, phản xạ khi lên bản kế hoạch cụ thể. Khi bạn đã thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ có nền tảng kiến thức để giải quyết các sự cố liên quan tới ngôn ngữ lập trình mới này.

Học cách dự đoán kết quả và suy luận hướng giải quyết

Bạn không thể quyết định tương lai nếu như vấn đề đó lớn và liên quan tới tập thể. Tuy nhiên, cách tư duy logic của bạn tác động vào quá trình và đường lối phát triển của tình huống. 

Học cách dự đoán tương lai
Học cách dự đoán tương lai cải thiện tư duy logic

Việc dự đoán tình huống giúp bạn vận dụng kiến thức và đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Sự so sánh và cân nhắc thấu đáo là kết quả của tư duy logic thành công. Khi bạn xâu chuỗi thông tin hiệu quả, nó dẫn bạn đến các hướng giải quyết có lợi cho nhiều bên. Bên cạnh đó, nếu bạn cho bộ não đủ thời gian tập trung vào một vấn đề, bạn sẽ nhìn thấy điểm lợi và hại của nó một cách dễ dàng. Đây là thời điểm phương án giải quyết tình huống đủ “chín” để bạn bộc lộ chúng ra bên ngoài.

Kỹ năng tư duy logic và giải quyết vấn đề không phải phạm trù bẩm sinh. Chúng cần thời gian để hoàn thiện và trưởng thành. Bên cạnh đó, việc mở rộng tầm nhìn, kiến thức là thói quen giúp con người cải thiện thế giới quan. Từ đó, các cách giải quyết vấn đề diễn ra trực diện và hợp lý hơn trong rất nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Các phẩm chất cần thiết của một nhà lãnh đạo

Nhà lãnh đạo doanh nghiệp đóng vai trò là đầu tàu dẫn dắt hàng ngàn nhân viên cập bến bờ thành công. Chính vì trách nhiệm lớn lao này mà lãnh đạo luôn gồng gánh trên vai những công việc “không tên” mà không phải ai cũng có thể hiểu […]

Subscribe US Now